Căng thẳng giới nghiêm ở Ferguson

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ferguson đang trải qua những ngày rất căng thẳng

Cảnh sát đã bắn hơi cay và yêu cầu đám đông giải tán khi lệnh giới nghiêm bắt đầu đêm thứ hai ở Ferguson ở tiểu bang Missouri của Hoa Kỳ.

Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ nửa đêm cho đến 5 giờ sáng hôm sau.

Cảnh sát mặc áo chống đạn và mặt nạ phòng độc cho biết ‘những kẻ hung hãn’ trong đám đông hàng trăm người biểu tình đã tiến về một đồn cảnh sát.

Vùng ngoại ô của thành phố St Louis đã căng thẳng hơn một tuần qua kể từ khi cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen có tên là Michael Brown.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã ra lệnh khám nghiệm tử thi của Michael Brown, 18 tuổi, càng sớm càng tốt.

Một cuộc khám nghiệm ban đầu riêng tư cho thấy Brown bị bắn ít nhất sáu lần trong đó có hai phát vào đầu, theo tờ New York Times.

Những viên đạn dường như không được bắn đi từ khoảng cách rất gần do không tìm thấy thuốc súng trên thi thể nạn nhân, nhà pháp y Michael Baden được tờ báo này dẫn lời nói.

Ông đã bay đến Missouri hôm Chủ nhật ngày 17/8 để tiến hành một cuộc khám nghiệm riêng rẽ theo yêu cầu của gia đình.

'Bôi nhọ nạn nhân'

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon phê phán cảnh sát đã tung ra hình ảnh camera quay lại cho thấy Michael Brown đang ăn cướp chỉ vài giờ trước khi anh ta bị bắn chết.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Những người biểu tình nói họ tuần hành ôn hòa

Ông nói việc tung ra đoạn video này ‘dường như là để bôi nhọ’ nạn nhân vốn bị bắn chết vào lúc anh ta bị tình nghi là cướp nhưng cảnh sát không chặn được.

Vụ một cảnh sát da trắng bắn chết người thiếu niên này trên đường phố hôm 9/8 đã thổi bùng căng thẳng sắc tộc ở khu vực ngoại ô đa số là người da đen này.

Cảnh sát đã bắt giữ một số người vào tối thứ Bảy ngày 16/8 sau khi dùng lựu đạn khói và hơi cay để giải tán đám đông vào khoảng 150 người ở Ferguson. Trước đó họ được gọi tới hiện trường một vụ hỗn loạn ở một nhà hàng sau khi lệnh giới nghiêm bắt đầu.

Có tin một xe cảnh sát bị bắn và có một người bị thương trong một vụ bắn súng không liên quan ở cùng khu vực.

Khi cảnh sát tiến gần đến nhà hàng thì có một người đàn ông cầm khẩu súng ngắn bước vào nhưng sau đó bỏ chạy, theo hãng tin AP.

Cũng có người bắn vào xe cảnh sát nhưng không rõ là nó có bị trúng đạn hay không.

Những người biểu tình cho rằng lệnh giới nghiêm chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát đã dùng lựu đạn khói và hơi cay để kiểm soát đám đông

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ sát hại Michael Brown với 40 nhân viên FBI đã được điều tới Ferguson để thu thập thông tin.

Bộ này cũng cho biết hôm Chủ nhật ngày 17/8 rằng ông Holder đã ra lệnh một cuộc khám nghiệm tử thi ở cấp liên bang theo yêu cầu của gia đình nạn nhân bên cạnh cuộc khám nghiệm của tiểu bang Missouri.

Kết quả khám nghiệm ban đầu của Cơ quan khám nghiệm Y khoa St Louis một ngày sau khi Michael Brown qua đời cho thấy anh đã bị bắn, cảnh sát cho biết nhưng không tiết lộ là bị bắn bao nhiêu phát.

Nhưng trong một cuộc khám nghiệm riêng khác, nhà pháp y Baden nói nạn nhân bị bắn bốn phát ở tay phải và hai phát và đầu, tờ New York Times tường thuật.

Ông Thomas Jackson, cảnh sát trưởng của Ferguson, hôm thứ Sáu ngày 15/8 tiết lộ rằng người sỹ quan đã bắn chết nạn nhân là Darren Wilson, một cảnh sát với sáu năm kinh nghiệm và chưa từng bị ai than phiền.

Ông Wilson đã nghỉ phép hưởng lương kể từ khi xảy ra vụ việc.

Ông được cho là đã ngăn Michael Brown đi trên đường gây cản trở giao thông.

Tin liên quan