Mỹ nỗ lực ổn định Ferguson

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thị trấn Ferguson đã trải qua nhiều ngày bạo loạn

Cảnh sát Mỹ cho biết đã bắt giữ 31 người sau một đêm bạo động tại thị trấn Ferguson, tiểu bang Missouri.

Bạo động nổ ra vài giờ sau khi Tổng thống Obama kêu gọi bình tĩnh.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ sẽ đến thị trấn Ferguson, gặp các quan chức đang tiến hành cuộc điều tra độc lập ở cấp liên bang về cái chết của thanh niên Michael Brown hôm 9/8.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder nói ông sẽ đến Ferguson vào ngày 19/8 để gặp các nhà điều tra FBI và các công tố viên.

“Tôi nhận thấy rằng mọi người rất quan tâm đến những sự việc đã dẫn đến cái chết của Michael Brown nhưng tôi kêu gọi công chúng kiên nhẫn trong khi chúng tôi đang tiến hành điều tra,” ông Holder nói.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc điều tra này là một ‘bước quan trọng trong việc khôi phục niềm tin giữa công chúng với các cơ quan thực thi pháp luật không chỉ ở Ferguson mà còn rộng lớn hơn’.

Về phần mình, Tổng thống Obama nói ông hiểu ‘những tình cảm và sự phẫn nộ’ sau cái chết của Michael Brown.

Nhưng ông nói việc thể hiện sự phẫn nộ bằng cách ‘cướp bóc, mang theo súng hay thậm chí tấn công cảnh sát chỉ càng làm gia tăng căng thẳng và tạo hỗn loạn’.

“Như thế sẽ phá hoại chứ không phải thúc đẩy công lý,” ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông thừa nhận ở nhiều nơi có một ‘lỗ hổng to lớn về lòng tin’ giữa người dân và các cơ quan thực thi pháp luật.

“Ở nhiều cộng đồng, quá nhiều thanh niên da đen bị bỏ lại phía sau và được xem như đối tượng để mọi người sợ hãi,” ông nói.

Tuy nhiên ông kêu gọi công chúng nên thấu hiểu và tìm cách hàn gắn.

‘Bị bắn sáu phát’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều người da màu bị gạt ra bên lề xã hội ở Ferguson

Trước đó, một cựu chuyên gia pháp y do gia đình nạn nhân thuê từ New York để khám nghiệm tử thi độc cách độc lập đã cho biết kết quả khám nghiệm.

Tiến sỹ Michael Baden nói ông tin rằng Michael Brown đã bị bắn sáu phát đạn.

“Tất cả cả phát đạn này đều không gây tử vong ngoại trừ phát bắn vào đỉnh đầu,” ông nói.

Ông Baden cho biết không có dấu hiệu giằng co vì các vết bầm trên mặt của nạn nhân có thể là do ngã xuống vỉa hè sau khi bị bắn.

Ông cũng tin rằng nạn nhân không bị bắn ở khoảng cách gần vì không tìm thấy thuốc súng trên thi thể.

Các nhân chứng cho biết Michael Brown bị bắn khi anh ta đã giơ tay đầu hàng trong khi cảnh sát và những người ủng hộ Darren Wilson, người sỹ quan cảnh sát đã bắn chết Brown, nói rằng ông đã nổ súng trong lúc đối đầu với nạn nhân.

Người cảnh sát này đã tạm thời được cho nghỉ phép có hưởng lương kể từ khi xảy ra vụ việc. Gia đình nạn nhân đã kêu gọi bắt giữ và truy tố ông.

Tin liên quan