Tố giác 'đổi tình lấy điểm' ở ĐH TQ

Bản quyền hình ảnh Beijing Haidian District Court
Image caption Vụ xử ông Trâu Hằng Phủ thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc

Toà án ở Bắc Kinh vừa phán quyết rằng một cựu giáo sư Đại học Bắc Kinh phải xin lỗi trường vì các cáo buộc ông tung ra trên mạng xã hội nói các đồng nghiệp giáo sư, giáo viên ở đây đòi nữ sinh viên ‘đổi tình lấy điểm’.

Ông Trâu Hằng Phủ (Zou Hengfu) bị tòa án cấp quận tại Bắc Kinh hôm nay 20/8/2014 buộc phải xin lỗi một trong hai đại học danh tiếng nhất ở thủ đô Trung Quốc vì các cáo buộc trên mạng Sina Weibo hồi tháng 8/2012.

Tòa án cũng bắt ông phải xóa mọi cáo buộc trên mạng xã hội và ra lệnh cho ông ngưng ‘hành vi bôi nhọ’.

Tuy thế, giáo sư Trâu Hằng Phủ ngay lập tức đã nhắn tin trên mạng Weibo nói ông sẽ kháng án.

Trong các cáo buộc ông nêu ra có chuyện tố cáo các đồng nghiệp chọn các quán ăn gần trường để đòi nữ sinh phục vụ tình dục nếu muốn có điểm thi tốt.

Bằng lời lẽ mạnh mẽ, ông gọi Đại học Bắc Kinh, còn có tên ngắn là Bắc Đại, không chỉ tham nhũng mà còn là “một ổ điếm”.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) ở Hong Kong, lời cáo buộc của ông Trâu, năm nay 52 tuổi khi mới đăng lên mạng xã hội Trung Quốc đã được nhắn lại 70 nghìn lần và thu hút 18 nghìn bình luận chỉ trong một tuần.

Giới dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng nêu ra chuyện đạo đức suy đồi trong ngành giáo dục Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, ngoài Đại học Thanh Hoa thì 'Bắc Đại' là đại học thứ nhì có danh tiếng vào loại nhất Trung Quốc.

Theo tờ báo Hong Kong, vụ kiện 'bôi nhọ' với giáo sư Trâu, người bị mất việc ở Đại học Bắc Kinh năm 2007, là một 'cú đánh' vào uy tín của trường.

Gần đây, Đại học Bắc Kinh gặp phải nhiều bê bối, từ chuyện có tố giác đạo văn đến việc sa thải một giáo sư, ông Hạ Á Lương vì các hoạt động ủng hộ dân chủ.

Tin liên quan