Israel 'muốn giết lãnh đạo Hamas'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chiến sự ở Gaza vẫn chưa thể kết thúc

Hamas cho biết vợ và con của lãnh đạo cánh vũ trang, Mohammed Deif, đã bị giết trong vụ không kích của Israel ở Dải Gaza.

Ông Deif vẫn “sống và dẫn dắt hoạt động quân sự”, theo lời một viên chức Hamas.

Bộ trưởng Nội vụ Israel nói vụ tấn công là đúng vì ông Deif “chịu trách nhiệm cá nhân” vì nhiều cái chết.

Israel cáo buộc 50 tên lửa được phóng đi từ Gaza hôm thứ Ba và 20 hôm thứ Tư, mặc dù chưa có thương vong.

Thù địch lại bắt đầu chỉ vài giờ trước khi thỏa hiệp ngừng bắn hết hạn.

Đàm phán ở thủ đô Ai Cập đã đổ vỡ. Phái đoàn Israel tuyên bố sẽ quay về nước.

Giới chức cho biết 2.016 người Palestine và 66 người Israel đã chết kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự ở Gaza hôm 8/7.

‘Khoảng cách quá lớn’

Ông Azzam al-Ahmad, nhà đàm phán hàng đầu của Palestine và một nhân vật lãnh đạo của Fatah, đổ lỗi Israel đã làm thất bại cuộc đàm phán.

“Phía Israel muốn cuộc đàm phán ở Cairo bế tắc,” ông này được hãng tin Reuters dẫn lời nói.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Mark Regev, nói rằng việc bắn hỏa tiễn từ Gaza đã khiến họ ‘không thể tiếp tục đàm phán’ và ‘phá hủy những tiền đề cơ sở của cuộc đàm phán’.

Hoa Kỳ đã lên tiếng quan ngại về việc xung đột tái bùng phát và buộc tội Hamas phải chịu trách nhiệm.

“Israel có quyền tự vệ trước những cuộc tấn công như vậy,” bà Marie Harf, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Chính quyền Israel cho biết ba quả tên lửa đầu tiên đã rơi xuống đồng trống gần Beersheba không gây thương vong còn hai quả khác bị chặn lại trên bầu trời Netivot.

Sau đó, những hỏa tiễn tầm xa đã được bắn vào thủ đô Tel Aviv và Jerusalem, quân đội Israel cho biết, và còi hiệu đã vang lên trên khắp miền Trung và miền Nam Israel.

Trong khi đó, các nhân chứng ở Gaza cho biết họ đã chứng kiến một số đợt không kích của Israel từ Beit Lahiya ở miền Bắc cho đến Rafah ở miền Nam.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều nơi ở Gaza đã đổ nát sau hơn một tháng chiến tranh

Phái đoàn Israel đã bước ra khỏi cuộc họp ở Cairo chỉ vài giờ trước thời hạn chót vào lúc nửa đêm khiến tương lai các cuộc đàm phán trở nên mờ mịt.

Nhưng trước đó ông Azzam al-Ahmad nói với Reuters rằng ‘không có tiến triển ở bất kỳ điểm nào’ và giữa hai phía vẫn còn khoảng cách lớn.

Các đại diện Palestine cho biết Israel muốn có đảm bảo rằng Hamas và các phe phái khác ở Gaza cần phải bị giải giáp trong khi Palestine muốn Israel và Ai Cập chấm dứt phong tỏa Dải Gaza.

Hamas một mực nói họ không từ bỏ vũ khí còn Israel muốn duy trì kiểm soát các cửa khẩu ở Gaza để ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí.

Từ Cairo, phóng viên BBC Sally Nabil, phân tích:

“Tình cảnh đã ảm đạm thậm chí trước khi giao tranh nối lại và trong phái đoàn Palestine không có mấy lạc quan.

Khoảng cách giữa hai bên còn quá lớn để thu hẹp.

Các nhà trung gian Ai Cập cố gắng thuyết phục việc nới lỏng phong tỏa Gaza mà không kèm điều kiện Hamas buông vũ khí, một đòi hỏi then chốt của Israel.

Họ đã tích cực để sang một bên những vấn đề gai góc như xây dựng hải cảng và phi trường ở Gaza. Nhưng ngay cả như thế mà cuộc đàm phán cũng không có kết quả.”

Tin liên quan