Liberia giới nghiêm vì dịch Ebola

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Liberia đã ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Liberia ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm, đồng thời cách ly một khu ổ chuột ở thủ đô Monrovia nhằm ngăn dịch Ebola lây lan.

Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf nói lệnh giới nghiệm sẽ bắt đầu từ 21:00 giờ tối giờ địa phương đến 06:00 giờ sáng.

Bà nói người dân tại khu vực West Point sẽ bị cấm đi lại.

Trong khi đó, tình trạng sức khỏe của ba bác sỹ nhiễm Ebola được cho sử dụng thuốc thử nghiệm hồi tuần trước đã có tiến triển tốt, Bộ trưởng Thông tin Liberia cho biết,

Ông Lewis Brown nói chính phủ chỉ nhận được một số lượng nhỏ loại thuốc Zmapp.

Ông nói một bác sỹ người Nigeria và hai bác sỹ người Liberia nhiễm Ebola trong lúc chữa cho các bệnh nhân mắc virus này đã được cho sử dụng thuốc.

Loại thuốc này cũng đã được cho hai nhân viên cứu trợ người Mỹ sử dụng. Hai người này đã dược đưa từ Liberia về Hoa Kỳ để chữa trị.

Cả hai đều được cho là đang phục hồi, tuy nhiên một linh mục 75 tuổi người Tây Ban Nha nhiễm Ebola tại Liberia đã qua đời hồi tuần trước mặc dù cũng đã được cho sử dụng thuốc.

Ebola vẫn chưa có thuốc điều trị chính thức, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho phép sử dụng các loại thuốc chưa được kiểm nghiệm để đối phó với quy mô của dịch bệnh ở Tây Phi.

Kể từ đầu năm nay, 1.229 người đã thiệt mạng do nhiễm virus Ebola.

Loại bệnh này lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể từ những người bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng giống với bệnh cảm có thể dẫn đến xuất huyết ngoại ở những vùng như mắt và nướu răng và xuất huyết nội, dẫn đến suy đa tạng.

Dịch bệnh bắt đầu ở Guinea và sau đó đã lan sang Liberia, Sierra Leone và Nigeria.

Tin liên quan