Người Nigeria bị cách ly ở VN ‘đã hết sốt’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ebola đang gây kinh hoàng cho các nước Tây Phi

Hai du khách Nigeria có dấu hiệu sốt khi đến Việt Nam hiện đã ‘hết sốt’ trong lúc đang được cách ly theo dõi để xem có nhiễm virus Ebola hay không, một vị bác sỹ phụ trách trường hợp này đã xác nhận với BBC.

Trước đó, chiều thứ Ba ngày 19/8, hai người đàn ông quốc tịch Nigeria 33 và 34 tuổi này đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR964 của hãng hàng không Qatar Airways đi từ Qatar, theo thông báo của Cục Y tế dự phòng.

Do có biểu hiện sốt nên hai người này đã ngay lập tức được đưa đến khu vực cách ly đã chuẩn bị sẵn của Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Mẫu máu của hai du khách này cũng đã được đưa tới Mỹ để xét nghiệm Ebola.

Vụ việc này đã gây lo lắng cho công chúng Việt Nam vốn đang lo sợ virus chết người này xâm nhập.

‘Sức khỏe ổn định’

Trao đổi với BBC, Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới, nói sức khỏe của hai vị khách Nigeria này ‘đã ổn định, nói chung không có sốt, ăn uống được, sinh hoạt bình thường’.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

“Tất cả các xét nghiệm tổng quát bình thường chỉ có xét nghiệm Ebola chưa có kết quả,” ông nói và cho biết bệnh viện của ông vẫn phải tiếp tục theo dõi và xin ý kiến Bộ Y tế để xem xử lý như thế nào.

“Khi nghi ngờ cách ly sớm (đối tượng nghi nhiễm Ebola) thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có,” ông nói thêm.

“Ngành Y tế Việt Nam đã làm hết sức, cố gắng phát hiện sớm những ca nghi ngờ để cách ly theo dõi tránh lây lan cho cộng đồng ngay cả những trường hợp chỉ mới sốt nhè nhẹ thôi.”

Ông cũng nói là ý kiến cấm nhập cảnh vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch là ‘không nên’.

“Cấm đoán như vậy là không hợp lý về mặt khoa học,” ông giải thích, “Người ta phải như thế nào thì mới cách ly.”

Riêng với những người Việt Nam làm việc và cư trú ở các nước có dịch quay về Việt Nam tránh dịch, Tiến sỹ Hùng cho rằng ‘không cần phải cách ly ở bệnh viện’.

“Những người này tự cách ly ở địa phương và cơ quan y tế sẽ giám sát mỗi ngày. Khi mà họ xuất hiện triệu chứng nghi là bệnh Ebola thì phải báo liền cho cơ quan y tế,” ông nói.

Bản quyền hình ảnh nld.com..vn
Image caption VN ̣'đã chuẩn bị sẵn sàng' để đối phó với dịch Ebola

Vị phó giám đốc bệnh viện cho biết bệnh viện của ông ‘đã chuẩn bị đầy đủ’ để đối phó với dịch.

“Chúng tôi có khu vực cách ly riêng, có đủ đồ bảo hộ. Những quy định về cách ly, bảo hộ nhân viên y tế đều làm được hết.”

“Việc chuẩn bị cho dịch bệnh nguy hiểm cũng không xa lạ gì đối với chúng tôi,” ông nói và cho biết hiện bệnh viện của ông đã có phác đồ chữa trị Ebola do Bộ Y tế cung cấp.

Khi được hỏi về khả năng ứng phó của Việt Nam giả sử dịch bệnh có lan đến, ông Hùng nói rằng ‘nếu có biện pháp dự phóng tốt, chu đáo thì có thể thanh toán được’.

“Những dịch bệnh về đường hô hấp là khó ngăn cản nhất mà mình đã chặn thành công thì những bệnh lây trực tiếp qua máu không quá khó khăn để Việt Nam ngăn chặn được,” ông nói.

Tin liên quan