Bậc thầy yoga Iyengar qua đời

Bản quyền hình ảnh Devidas Deshpande

Bậc thầy yoga huyền thoại BKS Iyengar, người sáng lập ra môn phái Iyengar yoga, qua đời tại thành phố Pune của Ấn Độ ở tuổi 96.

Ông Iyengar nhập viện hồi tuần trước và qua đời sáng thứ Tư 20/8 vì bệnh thận.

Ông là người sáng lập ra dòng yoga Iyengar, từng dạy môn này cho nhà văn Aldous Huxley và nghệ sỹ vĩ cầm Yehudi Menuhin cũng như một số nhân vật nổi tiếng khác.

Iyengar yoga hiện được thực hành tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, và sách của bậc thầy này được dịch ra 13 thứ tiếng.

Guru Iyengar thực hành môn mà ông gọi là "nghệ thuật và khoa học" hơn tám thập niên và mở trường dạy yoga lừng danh ở Pune.

Cả khi về già ông vẫn không ngừng tập và dạy yoga, cho tới năm ngoái ông vẫn có thể thực hiện thế sirsasana - tức thế đứng bằng đầu - trong nửa tiếng đồng hồ liền.

Iyengar yoga dùng 50 phụ kiện, trong có dây thừng và thảm trải, để duỗi và chỉnh cơ thể.

Ông Iyengar nói trên một tờ báo hồi năm ngoái: "Khi tôi vươn duỗi cơ thể, tôi thực hiện theo ý thức của tôi và cánh cửa vào ý thức cuối cùng sẽ mở rộng".

"Khi tôi thấy một số bộ phận trên cơ thể mà tôi chưa từng thấy khi trước, tôi tự nhủ rằng mình đang tiến bộ về khoa học... Tôi không vươn người như một vật thể mà tôi thực hành yoga từ tâm thế ra ngoài cơ thể, chứ không phải ngược lại."

Lần đầu Iyengar gặp Yehudi Menuhin, nghệ sỹ vĩ cầm than phiền rằng ông không có thời gian để nghỉ ngơi và không ngủ được.

Chỉ sau một phút Iyengar đã khiến Menuhin ngủ say.

Thế nhưng, theo lời bậc thầy yoga, "yoga không phải là hình thức thư giãn"

"Đó là một môn thực hành có kỷ luật - thực hành hời hợt thì kết quả cũng sẽ chỉ hời hợt mà thôi."

Tin liên quan