Ca khúc của Shakira 'vi phạm bản quyền'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Shakira đã trình diễn trong lễ bế mạc World Cup 2014

Một ca khúc ăn khách của Shakira đã gián tiếp sao chép sản phẩm của tác giả khác, một thẩm phán liên bang tại New York vừa nói.

Thẩm phán Alvin Hellerstein nói bài Loca phiên bản tiếng Tây Ban Nha ra hồi 2010 đã vi phạm bản quyền một ca khúc của ca sỹ người Dominica, Ramon Arias Vazquez.

Phiên bản tiếng Anh bài Loca của Shakira, được trình bày cùng Dizzee Rascal, đã “không được đưa ra làm bằng chứng” tại phiên tòa.

Cả hai phiên bản Loca đều chưa được phát hành dưới dạng đĩa đơn tại Anh.

Tuy nhiên, bản tiếng Anh, được trình diễn cùng rapper người Dominica Eduard Edwin Bello Pou, được biết đến nhiều hơn với tên gọi El Cata, đã được phát hành rộng rãi dưới dạng đĩa đơn trên toàn cầu.

Đĩa đơn này được bản ra hơn năm triệu bản và đứng đầu bảng xếp hạng vùng Latin của tạp chí Billboard Magazine.

Phiên bản này cũng được đưa vào album 2010 của cô, Sale el Sol.

Ở các thị trường nói tiếng Anh, album có tên The Sun Comes Out và gồm cả hai phiên bản của ca khúc Loca.

Trong phán quyết đưa ra hôm thứ Ba, thẩm phán Hellerstein nói tuy ca khúc ăn khách được dựa trên bản ghi ban đầu một ca khúc của Bello (tức El Cata), nhưng bản thân ca khúc của Bello đã sao chép từ bài hát gốc của Arias Vasquez.

"Không có tranh cãi gì về việc phiên bản ca khúc của Shakira là dựa trên phiên bản của Bello," vị thẩm phán viết trong phán quyết.

"Do đó, tôi thấy rằng do Bello sao chép sản phẩm của Arias, nên bất kỳ ai viết phiên bản ca khúc của Shakira cũng đều là gián tiếp sao chép sản phẩm của Arias," ông kết luận.

Ramon Arias Vazquez viết ca khúc Loca con su Tiguere hồi thập niên 1990, nhưng Bello bác bỏ việc đã sao chép.

Vụ việc vẫn chưa xác định mức độ thiệt hại của nguyên đơn, hãng Mayimba Music, là nơi đang giữ bản quyền đối với tác phẩm của Arias.

Ca khúc của Shakira được hãng Sony phát hành cả phiên bản tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, nhưng vụ kiện bản quyền chủ yếu chỉ tập trung vào phiên bản tiếng Tây Ban Nha.

Hôm 13/7/2014, Shakira đã trình diễn trong lễ bế mạc trước trận chung kết World Cup 2014 giữa tuyển Đức và tuyển Argentina tại sân Maracana của Rio de Janeiro.

Tin liên quan