Mỹ 'giải cứu nhà báo Foley không thành'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption James Foley mất tích từ hồi năm 2012 khi đang tác nghiệp tại Syria

Lầu Năm Góc nói Hoa Kỳ đã triển khai một chiến dịch bí mật nhằm giải cứu các con tin nước này tại Syria nhưng không thành.

Cơ quan này không nói liệu nhà báo James Foley, người vừa bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo hành hình, có nằm trong số này hay không.

Tuy nhiên, các quan chức cao cấp của Mỹ cho biết với điều kiện ẩn danh rằng ông Foley cũng nằm trong số các con tin mà quân đội nước này giải cứu bất thành.

IS nói cái chết của nhà báo Foley là để trả thù cho các đợt oanh tạc của Hoa Kỳ nhằm vào các tay súng của tổ chức này tại Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án vụ giết hại nhà báo Mỹ, gọi đây là "hành động bạo lực gây chấn động lương tâm của toàn thế giới".

Ông so sánh IS, lực lượng hiện đang kiểm soát một phần lớn lãnh thổ của Syria và Iraq, với "căn bệnh ung thư" và nói tổ chức này đang theo đuổi một lý tưởng "suy đồi".

Liên Hiệp Quốc, Anh Quốc và nhiều nước khác đã lên án đoạn video ghi lại cảnh hành hình ông Foley.

Mẹ của Foley nói ông đã "đánh đổi tính mạng của mình để giúp thế giới biết về nỗi thống khổ của người dân Syria".

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) nói tổ chức này "vô cùng lo ngại" về tính mạng của các nhà báo đang bị IS bắt giữ và miêu tả Syria là "nơi nguy hiểm nhất thế giới" cho phóng viên tác nghiệp.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cái chết của James Foley đã làm chấn động nước Mỹ

'Giao tranh'

Trong một thông cáo, Lầu Năm Góc nói chiến dịch được thực hiện với "sự phối hợp của các lực lượng trên không cũng như trên bộ và tập trung vào một mạng lưới bắt giữ con tin bên trong ISIL (tên gọi cũ của IS)".

"Rất đáng tiếc là chiến dịch đã không thành công do các con tin không có mặt tại địa điểm được nhắm đến".

Trong khi đó, các quan chức cao cấp của chính quyền Obama nói hàng chục lính đặc nhiệm đã được không vận đến Syria hồi mùa hè này để tìm cách giải cứu các con tin Mỹ, trong đó có cả Foley.

Những người này cũng cho biết các binh sỹ Mỹ đã bắn hạ một số tay súng của IS trong một vụ đụng độ. Không có binh sỹ Mỹ nào thiệt mạng.

James Foley, 40 tuổi, bị bắt cóc tại Syria hồi năm 2012.

Ông đã từng tác nghiệp ở nhiều nơi tại Trung Đông và làm việc cho báo GLobal Post - có trụ sở tại Hoa Kỳ, cũng như các hãng tin khác, trong đó bao gồm hãng thông tấn Pháp AFP.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bố của James Foley nói ông bị "ám ảnh" bởi những gì con trai mình phải chịu đựng

'Cảnh cáo Obama'

Trong đoạn video với tựa "Thông điệp gửi đến Hoa Kỳ" của IS, một người đàn ông, được xác nhận là James Foley xuất hiện trong một bộ đồ màu cam và bị ép quỳ gối bên cạnh một tay súng trong trang phục màu đen ở một nơi có địa hình giống như sa mạc.

Trong một thông điệp gửi đến gia đình, ông nói cái chết của ông là do chiến dịch không kích của Hoa Kỳ nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq.

Ông cũng bị buộc phải kêu gọi "bạn bè, gia đình và những người thân đứng lên chống lại những kẻ sát nhân thực sự - chính phủ Hoa Kỳ, vì những gì xảy ra đối với tôi là hậu quả từ hành động tội ác của chúng".

Tay súng bịt mặt đứng cạnh ông Foley sau đó cảnh báo chính phủ Mỹ bằng một giọng Anh: "Nếu ông, Obama, tìm cách bác bỏ quyền được sống trong yên bình của người dân tại vương quốc Hồi giáo, công dân của ông sẽ phải đổ máu".

Sau lời cảnh báo, tay súng này đã cắt cổ con tin của mình trước khi đoạn video kết thúc. Thi thể của ông Foley được nhìn thấy nằm trên đất.

Một con tin khác, được xác nhận là nhà báo người Mỹ Steven Sotloff, cũng xuất hiện ở phần cuối đoạn video, với lời cảnh báo rằng tính mạng của ông phụ thuộc vào động thái tiếp theo của Tổng thống Obama.

Ông Sotloff bị bắt cóc ở miền bắc Syria một năm về trước.

Tin liên quan