Truyền thông TQ chỉ trích Mỹ 'do thám'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hình ảnh chiếc phi cơ chiến đấu Su-27 của Trung Quốc được phía Mỹ công bố

Truyền thông Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích các "hoạt động do thám của Mỹ" sau vụ "chạm trán nguy hiểm" giữa máy bay hai nước.

Washington đã phản đối quân đội Trung Quốc sau khi một máy bay tuần tra của hải quân Mỹ bị một phi cơ chiến đấu của Trung Quốc chặn đầu trong không phận quốc tế ở phía đông đảo Hải Nam.

Lầu Năm Góc nói vụ việc xảy ra hôm 19/8, khi một chiếc Su-27 được trang bị vũ khí chặn đầu một chiếc P-9 Poseidon của Mỹ đang làm nhiệm vụ thường xuyên.

Người phát ngôn của cơ quan này, Thiếu tướng John Kirby, đã gọi hành động của phi công Trung Quốc là "không an toàn và không chuyên nghiệp".

"Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với phía Trung Quốc về hành động ngăn chặn thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho sự an toàn và sức khỏe của phi hành đoàn, không phù hợp với luật pháp quốc tế," ông nói.

Ông cũng cho biết hành động của Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến nỗ lực cải thiện quan hệ giữa quân đội hai nước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 23/8 đã bác bỏ của buộc của Hoa Kỳ và thúc giục nước này "ngưng các hoạt động do thám gần lãnh thổ Trung Quốc".

"Trừ khi Hoa Kỳ ngưng các hoạt động do thám chống lại Trung Quốc, hai nước sẽ khó mà xây dựng một niềm tin cần thiết cho một mối quan hệ song phương bền vững," tờ Trung hoa Nhật báo bình luận.

Tờ này cũng nói thêm rằng Trung Quốc "thua xa Hoa Kỳ về sức mạnh quân sự".

"Hoa Kỳ không cần lo ngại rằng Trung Quốc sẽ đe dọa vị thế cường quốc hàng đầu của mình, trừ khi nước này cần tạo ra kẻ thù để bù đắp cho cảm giác thua cuộc sau Chiến Tranh Lạnh".

Tân Hoa Xã cũng đăng tải hình ảnh của các chiếc P-3 Orion và P-8 Poseidon mà hãng thông tấn này nói là "được Hoa Kỳ sử dụng để do thám Trung Quốc".

Ông Zhang Junshe, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc, được Nhân dân Nhật báo dẫn lời thúc giục Hoa Kỳ "giải thích" cho hành động của mình và cáo buộc quân đội Mỹ đã "thiết lập một mạng lưới do thám" để giám sát Trung Quốc.

"Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đều đảm bảo rằng họ không xem Trung Quốc như kẻ thù và chính sách 'tái cân bằng tại châu Á' của họ không nhắm vào Trung Quốc. Vậy thì tại sao họ lại liên tục do thám chúng ta?" ông này nói thêm.

Suýt va chạm

Những vụ suýt va chạm giữa máy bay và tàu hải quân Mỹ và Trung Quốc thường xuyên xảy ra ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc cho biết một tàu chiến của nước này đã "chạm trán" với một tuần dương hạm tên lửa của Hoa Kỳ.

Không lâu trước khi vụ việc này xảy ra, Trung Quốc đã đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng Phòng không trên Biển Hoa Đông và nói tất cả các máy bay đi qua khu vực phải tuân thủ quy định của nước này, trong đó có việc đăng ký lộ trình bay.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều bác bỏ Vùng nhận dạng Phòng không của Trung Quốc và đã cho máy bay quân sự bay qua khu vực này mà không thông báo trước.

Hoa Kỳ đã gọi đây là hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra hồi năm 2001, khi một chiến đấu cơ của Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám EP-3 của Hải quân Mỹ, khiến một phi công Trung Quốc thiệt mạng.

Tin liên quan