IS lại chặt đầu người để cảnh cáo

Image caption Vụ hành quyết được thực hiện trên nền một đền thờ Hồi giáo

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đưa video chiếu cảnh hành quyết một người Kurd để cảnh cáo các lực lượng giao tranh với họ ở miền bắc Iraq.

Video mang tựa đề Thông điệp bằng máu cho thấy một số người mặc quần liền áo màu da cam, được cho là chiến binh người Kurd.

Nạn nhân bị bắt quỳ gần một ngôi đền Hồi giáo tại thành phố Mosul mà quân IS kiểm soát, trước khi bị hành quyết.

IS cảnh báo rằng các chiến binh khác cũng sẽ bị giết nếu lãnh đạo người Kurd tiếp tục ủng hộ Hoa Kỳ.

Các chiến binh "peshmerga" từ khu tự trị Kurdistan ở miền bắc Iraq, được Hoa Kỳ hỗ trợ bằng không tạc, đang đấu tranh với lực lượng IS.

Trước đó, các video của IS tại Syria cho thấy nhóm này đã giết nhiều tù binh là lính của Syria.

Tổ chức vận động Đài Quan sát Nhân quyền Syria nói các tù binh này bị bắt trên đường chạy trốn tới tỉnh Hama saukhi quân IS tấn công căn cứ không quân Tabqa.

Nhóm dân quân IS theo giáo hệ Sunni đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo "caliphate" tại nhiều nơi ở Syria và Iraq.

Tuần trước IS bị cả thế giới lên án khi tung ra video chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley. Nhóm này tuyên bố trả thù cho các cuộc tấn công trên không của Mỹ tại Iraq và dọa sẽ hành quyết các con tin người Mỹ khác.

Hôm thứ Năm 29/8 Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho hay ông điều Ngoại trưởng John Kerry tới Trung Đông để thảo luận về khủng hoảng Syria với các đối tác trong khu vực, nhất là những ai theo Hồi giáo Sunni.

Giết người hàng loạt

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các chiến binh Kurd bị IS bắt giữ

Cũng trong thứ Năm, một video trên internet được cho là chiếu cảnh sau khi các binh lính Syria bị tàn sát với hàng dãy thanh niên nằm úp mặt xuống đất, người chỉ còn mặc đồ lót.

Dòng chữ trên video giải thích rằng 250 lính bị IS bắt tại căn cứ Tabqa ở Raqqa đã bị hành quyết.

Một băng video trước đó cũng chiếu hình các binh lính này, mặc đồ lót và bị các tay súng diễu qua sa mạc. Họ bị buộc phải đi và chạy, những người chậm chân bị đánh và bị đá.

Căn cứ Tabqa - gần thành phố Raqqa ở miền bắc, đã vào tay quân IS hôm Chủ nhật sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria nói 346 chiến binh IS và hơn 170 lính của Syria đã thiệt mạng trong trận đánh cuối kéo dài tới 5 ngày.

Người đứng đầu tổ chức này, Rami Abdul Rahman, nói với hãng thông tấn AFP rằng có khoảng 1.400 lính đóng tại căn cứ Tabqa và 700 người chạy thoát.

Hôm thứ Ba, các điều tra viên của LHQ ra phúc trình nói IS đã gây nhiều tội ác tại Syria và sử dụng chiến binh trẻ em.

Phúc trình này cho hay IS thường xuyên tổ chức hành hình tập thể tại các khu vực mà nhóm này kiểm soát và buộc dân địa phương phải đứng xem.

Các điều tra viên cũng nói quân đội chính phủ Syria cũng có những hành động bạo lực như thả bom và khí chlorine từ trực tăng, bắn phá bệnh viện và tra tấn thường dân.

Tin liên quan