Nhân viên LHQ ở Golan được cứu thoát

Chiến sự ở Cao nguyên Golan Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ đã bị kẹt trong chiến sự gia tăng ở Golan.

Ba mươi hai nhân viên gìn giữ hòa bình của Philippines bị kẹt lại do phiến quân vây giữ ở Cao nguyên Golan thuộc Syria đã được cứu thoát, theo Liên Hợp Quốc.

Một phát ngôn nhân của LHQ nói tình hình tại chỗ đã “yên tĩnh nhưng vẫn còn căng thẳng", nhưng đã không cung cấp thêm chi tiết.

Một nhóm 40 nhân viên gìn giữ hòa bình khác đã trốn thoát khỏi một cuộc vây hãm kéo dài bảy giờ đồng hồ sau khi phải nổ súng đáp trả để tự vệ, theo lãnh đạo quân đội Philippines.

Các phiến quân được cho là thuộc Mặt trận Nusra có liên kết với al-Qaeda đã bắt 44 nhân viên gìn giữ hòa bình của Fiji.

Họ cũng đã chiếm một giao điểm dẫn vào khu vực Golan do Israel chiếm đóng.

"Mọi người đang ở một nơi an toàn. Chúng tôi rời khỏi vị trí cũ của mình nhưng đã mang theo tất cả vũ khí," Trung tá Ramon Zagala của Philippines nói.

Người đứng đầu quân lực Philippines, Tướng Gregorio Pio Catapang lên tiếng từ Manila, nói:

"Chúng tôi có thể gọi đây là cuộc trốn thoát vĩ đại nhất."

'An ninh xấu đi'

Các thành viên của Fiji thuộc Lực lượng quan sát Undof của LHQ đã bị bắt giữ hôm thứ Tư gần Quneitra, trong cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội chính phủ.

Một tuyên bố đăng tải trên mạng bởi Mặt trận Nusra nói những người Fiji "đang ở một nơi an toàn, họ có sức khỏe tốt, và chúng tôi đã cung cấp cho họ những gì họ cần về thức ăn và điều trị".

Tổ chức này nói các nhân viên gìn giữ hòa bình đã bị bắt vì Liên Hiệp Quốc đã phớt lờ "đổ máu hàng ngày của người Hồi giáo ở Syria".

Tuần trước, chính phủ Philippines nói sẽ đưa 331 binh sĩ gìn giữ hòa bình của họ từ Cao nguyên Golan về nước trong tháng Mười, trong bối cảnh an ninh đang xấu đi ở đó.

Israel chiếm giữ hầu hết Cao nguyên Golan, một cao nguyên chiến lược ở tây nam Syria, trong Cuộc chiến Sáu ngày hồi năm 1967.

Hai nước đã ký một hiệp ước đình chiến vào năm 1974, sau đó Undof đã được lập ra để giám sát khu vực phi quân sự.

Lực lượng này có 1.224 nhân viên quân sự được vũ trang nhẹ từ Fiji, Ấn Độ, Ireland, Nepal, Hà Lan và Philippines.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan