Hạn chót đăng ký bầu cho độc lập Scotland

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vào ngày 18/09, cử tri ở Scotland sẽ trả lời Có hoặc Không với chỉ một câu hỏi

Cả hai chiến dịch vận động trưng cầu dân ý độc lập cho Scotland cùng đang thúc giục người dân đăng ký để bỏ phiếu đối với những ai chưa thực hiện.

Người dân có thời hạn đến hết nửa đêm thứ Ba để đảm bảo họ có thể tham gia bày tỏ ý kiến của mình.

Đăng ký đi bỏ phiếu ở Scotland đã đạt mức kỷ lục, với danh sách đi bầu lên tới hơn 4.1 triệu người.

Vào ngày 18/09, cử tri ở Scotland sẽ trả lời Có hoặc Không với chỉ một câu hỏi: Scotland có nên trở thành một quốc gia độc lập hay không?

Bộ trưởng Scotland của đảng Lao động đối lập, bà Margaret Curran nói: “Chỉ còn 17 ngày nữa là đến lúc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland, và rất nhiều người bỏ phiếu qua bưu điện.

“Tôi tham gia vào chính trường Scotland được 40 năm rồi, nhưng đây không giống bất kỳ chiến dịch nào mà tôi từng tham gia trước kia. Và đó là bởi vì cái giá phải trả quá cao."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ngày 18/09 được coi là mốc lịch sử trong chính trị Scotland

Thủ hiến Scotland, ông Alex Salmond nói: “Chỉ còn 17 ngày cho chiến dịch vận động, những ai muốn đi bầu mà vẫn chưa đăng ký tên thì chỉ còn 24 giờ để đăng ký tham gia vào ngày định mệnh của Scotland.

“Người dân và các cộng đồng trên cả nước đang được biết đến sự thực về nguồn lực bao la của Scotland, những người mỗi sáng dậy với cơ hội làm giàu rộng lớn có được nhờ bỏ phiếu Có.

“Hàng trăm ngàn người, trong đó rất nhiều người chưa từng bỏ phiếu trong đời, nay tham gia vào cuộc tranh luận hứng thú nhất, hấp dẫn nhất và mạnh mẽ nhất trong lịch sử chính trị Scotland.”

Tin liên quan