Nghị sỹ Mỹ kêu gọi gửi vũ khí cho Ukraine

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quân Ukraine vừa rút khỏi sân bay gần Luhansk trước sức tấn công của phe ly khai

Các thượng nghị sỹ Mỹ hàng đầu đã kêu gọi chính quyền nước này đưa vũ khí vào Ukraine để giúp chiến đấu chống lại điều mà họ gọi là ‘sự xâm lược của Nga’.

Ông Robert Menendez, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói Tổng thống Nga Vladimir Putin phải trả giá cho hành động ‘hung hăng’ của ông.

Thượng nghị sỹ John McCain thì nói: “Đây không phải là cuộc đột kích. Đây là sự xâm lược.”

Trước đó, Tổng thống Putin đã kêu gọi đàm phán để thảo luận về ‘cơ chế nhà nước’ cho miền đông Ukraine.

Phe ly khai thân Nga đã có những bước tiến trước quân Chính phủ Ukraine trong những ngày gần đây ở cả khu vực Luhansk và Donetsk và ở phía nam xung quanh cảng Mariupol.

Tin vào đầu giờ trưa ngày 1/9 nói quân Ukraine vừa rút khỏi sân bay gần Luhansk trước sức tấn công của phe ly khai.

‘Putin phải trả giá’

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Thượng nghị sỹ Menendez thuộc Đảng Dân chủ nói: “Chúng ta nên cung cấp cho người Ukraine loại vũ khí phòng vệ mà có thể khiến Putin phải trả giá cho những hành động hung hăng của ông ấy.”

“Đây không còn là vấn đề của một số kẻ ly khai phản loạn mà đây đã là cuộc xâm lược trực tiếp của Nga. Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề như thế,” ông nói.

Ông nói vấn đề này ‘giờ đây đã được đặt lên bàn’ của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thượng nghị sỹ McCain nói trên chương trình Face the Nation của Đài CBS rằng ông Putin là ‘một cựu sỹ quan tình báo KGB mong muốn khôi phục lại đế chế của người Nga’.

Ông McCain kêu gọi ‘trừng phạt mạnh mẽ’ và nói thêm rằng Ukraine cần phải được cung cấp vũ khí: “Đưa cho họ thứ vũ khí họ cần. Đưa cho họ tiền họ cần. Cho họ khả năng chiến đấu.”

Hạ nghị sỹ Mike Rogers, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói trên kênh Fox News: “Nếu chúng ta không cung cấp ở quy mô nhỏ và hiệu quả ngay bây giờ thì sau này mọi thứ sẽ trở thành ra rất xấu và to chuyện đối với chúng ta sau này.”

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thành phố cảng Mariupol đã chuẩn bị cho cuộc tấ́n công của quân ly khai

Còn tại Ukraine, đã có tin tức về cuộc chạm trán trên biển đầu tiên kể từ đầu cuộc chiến.

Các tay súng ly khai đã nã đạn pháo vào một tàu tuần tra Ukraine trên biển Azov trong khi quân đội Ukraine cho biết họ đang tiến hành một chiến dịch giải cứu.

Phiến quân đã giành một số chiến thắng ở phía đông nam và đang tiến về Mariupol, nơi binh lính Ukraine và người dân đang củng cố các vị trí phòng ngự.

Tuy nhiên nhiều người dân đã bỏ chạy khỏi thành phố có 500.000 dân này.

Chính phủ Ukraine và phương Tây đã cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho phiến quân để họ có thể giành một số thắng lợi và cho biết một số đơn vị thiết giáp của Nga đã băng qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine.

Về phần mình, Nga đã bác bỏ mọi sự dính líu quân sự ở Ukraine.

‘Nga không thể đứng nhìn’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Menendez là một thượng nghị sỹ hàng đầu tại Thượng viện Mỹ

Trước đó, ông Putin đã nói vấn đề ‘cơ chế nhà nước’ cho miền đông Ukraine cần được thảo luận để đảm bảo rằng lợi ích của người dân địa phương được ‘đảm bảo hoàn toàn’.

“Nước Nga không thể đứng nhìn khi người dân đang bị bắn gần như sát vào đầu như thế, ông nói và mô tả hành động của phiến quân là ‘phản ứng tự nhiên của những người đang bảo vệ cho quyền của mình’.

Phương Tây nên nhìn thấy trước phản ứng của Nga trước tình hình ở Ukraine, Tổng thống Nga nói và cho rằng không thể dự đoán cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc như thế nào.

Ông Putin đưa ra những bình luận sau khi Liên minh châu Âu cho Nga thời hạn một tuần để thay đổi ở Ukraine nếu không sẽ tiếp tục bị trừng phạt.

Từ Mariupol, phóng viên BBC Richard Galpin tường thuật:

“Khi chúng tôi lái xe từ Dnipropetrovsk đến thành phố cảng chiến lược Mariupol, chúng tôi nhanh chóng nhìn thấy quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng như thế nào để bảo vệ cho thành phố tây nam này trước đợt tấn công của phe ly khai.

Một đoàn tàu chở khoảng 20 bệ phóng tên lửa Grad cùng với xe thiết giáp, khí tài và binh lính cũng di chuyển cùng hướng với chúng tôi.

Đi dọc trên đường chúng tôi đã nhìn thấy những đoàn xe thiết giáp nhỏ với binh sỹ được trang bị đầy đủ trên xe. Cũng giống như những người trên tàu lửa, những binh sỹ này không muốn nói về nhiệm vụ của họ.

Mariupol đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi các binh sỹ đang đào chiến hào và dựng chướng ngại vật trên đường.

Hiện không rõ khi nào thì phiến quân – và nhiều khả năng là quân Nga – sẽ phát động tấn công vào thành phố cảng với gần nửa triệu dân nằm trên bờ biển Azov này.

Tuy nhiên chính quyền của Mariupol đã cho biết hai tàu tuần duyên của họ đã bị tấn công hôm Chủ nhật ngày 31/8 khiến tám thủy thủ bị thương.”

Tin liên quan