Obama: 'Mỹ không sợ IS'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhà báo Sotloff đã nhiều năm lăn lộn trên khắp các chiến trường ở Trung Đông

Tổng thống Barack Obama nói Mỹ sẽ không run sợ, sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố video chiếu cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff.

Ông Obama nói “công lý sẽ được thực thi”.

Một nhà báo Mỹ khác, James Foley, đã bị chặt đầu hồi tháng trước.

Tại Anh, chính phủ đã họp khẩn sau đe dọa giết một con tin người Anh, cũng được cho thấy mặt trong video mới nhất.

Tình báo Mỹ xác nhận băng có hình ông Steven Sotloff là có thật.

Nhà báo Sotloff, 31 tuổi, bị bắt cóc ở Syria hồi năm 2013. Ông xuất hiện vào cuối một đoạn video quay cảnh hành quyết đồng nghiệp người Mỹ James Foley hồi tháng trước.

Trong đoạn video mới nhất này, một chiến binh của phiến quân cũng đe dọa sẽ giết một con tin người Anh.

Đang kiểm chứng

Gia đình Sotloff cho biết họ đã biết về đoạn băng này và đang ‘đau khổ’.

Sau khi nhà báo Foley bị giết, mẹ của Sotloff đã thỉnh cầu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hãy tha mạng cho con trai bà.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Josh Earnest cho biết các quan chức Mỹ đang kiểm tra các thông tin.

Trong thời gian gần đây Mỹ đã tiến hành hàng chục các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Iraq.

Đoạn video có tiêu đề ‘Thông điệp thứ hai gửi nước Mỹ’ có độ dài hai phút rưỡi và rõ ràng được quay trên một sa mạc.

Dường như nó được quay sau đoạn băng hành quyết nhà báo Foley mặc dù không thể xác định thời gian chính xác.

Trong đoạn băng, nhà báo Sotloff mặc một chiếc áo dài màu cam và đứng bên cạnh một kẻ che mặt.

Ông đọc một thông điệp gửi đến Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng: “Ngài đã tiêu tốn hàng tỷ đôla tiền thuế của người dân Mỹ và chúng ta đã mất hàng ngàn binh sỹ trong những lần giao tranh trước đó với Nhà nước Hồi giáo. Vậy thì lợi ích của người dân ở đâu trong việc khởi động cuộc chiến này?”

Người đàn ông che mặt, vốn có giọng nói giống như kẻ đã hành quyết nhà báo James Foley, sau đó nói việc mà ông ta sắp làm là ‘trả thù các cuộc không kích của Mỹ’.

“Tôi đã quay lại đây, Obama, tôi quay lại vì chính sách đối ngoại kiêu ngạo của các người đối với Nhà nước Hồi giáo... bất chấp những cảnh báo nghiêm túc,” người đàn ông này nói.

“Chúng tôi muốn nhân cơ hội này cảnh báo các chính phủ tham gia vào liên minh ma quỷ với Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo rằng hãy lùi bước và để cho người dân chúng tôi yên.”

Đoạn băng kết thúc với việc kẻ che mặt đe dọa giết con tin Anh đang bị cầm tù.

‘Ghê tởm’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà báo Sotloff xuất hiện trong tình trạng giống như đồng nghiệp James Foley

Bà Jen Psaki, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, nói: “Nếu đoạn video này là xác thực thì chúng tôi cảm thấy ghê tởm trước hành động dã man này.”

Còn phát ngôn nhân Nhà Trắng Josh Earnest kêu gọi cần thận trọng với tính xác thực của đoạn băng.

“Những suy nghĩ và cầu nguyện của chúng tôi trước hết là hướng về Sotloff và gia đình anh và những người đã làm việc với anh,” ông Earnest nói.

“Tôi không có thẩm quyền xác nhận tính xác thực của đoạn băng,” ông nói thêm.

“Đoạn băng này sẽ được Chính phủ Mỹ và các quan chức tình báo của chúng tôi phân tích hết sức cẩn thận để xem nó xác thực đến đâu.”

Thủ tướng Anh David Cameron gọi hành động chặt đầu này là ‘hoàn toàn kinh tởm và đáng khinh bỉ’.

Văn phòng của ông Cameron cho biết ông đã biết có một người Anh nằm trong số các con tin bị Nhà nước Hồi giáo bắt giữ và đã chủ trì nhiều cuộc họp với các quan chức cấp cao để bàn bạc kế hoạch.

Nhà làm phim người Mỹ Matthew Van Dyke, một người bạn của nhà báo Sotloff, nói với BBC: “Anh ấy là một nhà báo chuyên nghiệp và không có lý do gì phải chịu cảnh ngộ này.”

“Anh ấy là một nhà quan sát không thiên vị, không có thành kiến với những gì đang xảy ra để tường thuật cho thế giới biết và giờ đây anh ấy phải trả giá bằng sinh mạng của mình,” ông Dyke nói thêm.

Nhà báo Sotloff bị bắt ở gần Aleppo ở miền bắc Syria hồi tháng Tám năm 2013.

Ông từng làm việc cho các tạp chí Time, Foreign Policy và Christian Science Monitor và tường thuật từ các nước Ai Cập, Libya và Syria.

‘Cuộc chiến thông tin’

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các lực lượng kháng chiến chống IS đang được Mỹ và phương Tây hỗ trợ

Bà Nancy Gibbs, biên tập viên tạp chí Time, ra thông báo nói rằng bà ‘bàng hoàng và hết sức đau buồn trước tin về cái chết của Steven Sotloff’.

“Anh ấy đã hy sinh mạng sống của mình để độc giả có thể có được những tin tức từ những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới,” bà nói.

Bạn bè của Sotloff cho biết ông đã từng sống ở Yemen trong nhiều năm và nói thạo tiếng Ả Rập.

Vào lúc Sotloff bị bắt, gia đình ông đã quyết định không xuất hiện trước truyền thông để cung cấp thông tin theo khuyến cáo của giới chức.

Trong đoạn video về vụ hành hình nhà báo Foley hồi tháng trước, Sotloff đã xuất hiện ở cuối đoạn băng trong khi người đàn ông bịt mặt cảnh báo rằng số phận của Sotloff tùy thuộc vào động thái kế tiếp của Tổng thống Obama.

Mỹ đã tiến hành hơn 120 cuộc không kích ở Iraq hồi tháng trước trong nỗ lực trợ giúp cho các lực lượng người Kurd chặn đà tiến quân của Nhà nước Hồi giáo và bảo vệ các cộng đồng thiểu số đang bị đe dọa.

Phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner phân tích:

“Đoạn video hành quyết thứ hai do IS tung ra có tác động lớn mặc dù nó đã được mọi người dự đoán và lo sợ từ trước.

Nó chứng tỏ các cuộc không kích gần đây của Mỹ vốn đã ngăn chặn đà tiến quân thần tốc của IS trên khắp miền bắc Iraq đã gây cho lực lượng này nhiều thiệt hại và gây xáo trộn kế hoạch mở rộng quyền lực của họ vào vùng Kurdistan.

Không có khả năng phản công lại các máy bay chiến đấu của Mỹ, Nhà nước Hồi giáo đã đáp trả bằng một cuộc chiến thông tin mà họ biết rằng họ sẽ gây kinh hoàng cho đa số người dân các nước phương Tây.

Với việc đe dọa hạ sát con tin người Anh, IS cho thấy họ không có sự phân biệt giữa Mỹ và Anh với tư cách là kẻ thù bất chấp việc cho đến nay nước Anh chỉ giới hạn ở việc thả hàng cứu trợ cho người tỵ nạn và viện trợ cho quân đội người Kurd còn để việc không kích cho Mỹ đảm đương.”

Tin liên quan