TQ bắt chủ biên báo mạng vì 'tống tiền'

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ tám người của Thế kỷ 21 để điều tra, trang tiểu blog weibo của Nhân dân Nhật báo viết

Lãnh đạo cao cấp nhất của một trang tin kinh doanh đã bị bắt giữ về tội tống tiền các công ty, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói.

Tám nhân vật của trang tin tài chính online Thế kỷ 21 và các hãng chuyên về PR đang bị điều tra, Tân Hoa Xã nói.

Họ đã nhận tiền để đăng tin có nội dung tích cực cho các hãng và công kích những ai không chịu hợp tác, theo Tân Hoa Xã.

Trung Quốc trong những tháng gần đây đã trấn áp mạnh mẽ tình trạng tham nhũng.

Theo nội dung ghi trên trang mạng Thế kỷ 21 thì trang này là một phần của tập đoàn Truyền thông Thế kỷ 21, chủ sở hữu của tờ báo phát hành rộng rãi trên toàn quốc, báo Người đưa tin Kinh doanh Thế kỷ 21.

Chủ tập đoàn này là Truyền thông Nam phương Quảng Đông, đơn vị thuộc chính quyền địa phương Quảng Đông, theo hãng tin AFP.

Tân Hoa Xã nói tổng biên tập trang mạng, ông này họ Lưu, và một phó tổng biên tập, họ Chu, cùng các nhân viên bộ phận biên tập và kinh doanh đã phối hợp với hai hãng PR để nhận hối lộ.

Hai hãng này được South China Morning Post nêu danh là Roya Investment Services đóng tại Thượng Hải, và Nukirin đóng tại Thẩm Quyến.

Bản quyền hình ảnh cpp
Image caption Trang mạng chuyên về tin kinh doanh Thế kỷ 21 đóng trụ sở chính tại Quảng Châu

Các nghi phạm đã nhắm vào một số công ty, gồm cả các hãng nổi tiếng, nhằm đòi những khoản phí cao để đổi lấy việc "xuất hiện một cách tích cực trước công chúng", Tân Hoa Xã nói.

Họ làm việc này bằng cách "phóng đại các yếu tố hoặc các vấn đề mơ hồ" về các công ty.

Nếu công ty mà họ tiếp cận không chịu hợp tác, thì các nghi phạm sẽ tống tiền.

Họ sẽ đe dọa thực hiện "các vụ tấn công hiểm độc" bằng các bài tường thuật trên trang mạng nhằm gây áp lực để công ty đó phải mua quảng cáo hoặc phải ký các hợp đồng cho phép họ thu các khoản phí hoặc khoản hoa hồng cao, Tân Hoa Xã nói.

Các điều tra ban đầu cho thấy vụ việc liên quan tới "hàng chục công ty" ở Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Đông.

Một tuyên bố ngắn gọn trên Thế kỷ 21 xác nhận một số nhân viên của họ đã bị giới chức bắt giữ để điều tra vào đêm thứ Tư.

"Thế kỷ 21 sẵn sàng hợp tác với giới chức trong các cuộc điều tra. Trong lúc chờ kết luận, Thế kỷ 21 sẽ tiếp tục phục vụ độc giả một cách chuyên nghiệp, khách quan, và sẽ xử lý các vấn đề liên quan một cách có trách nhiệm," tuyên bố nói.

Các phóng viên nói tham nhũng là chuyện phổ biến trong truyền thông nhà nước Trung Quốc, với việc một số phóng viên thường xuyên nhận các khoản chi trả để đổi lấy việc đưa tin tâng bốc.

Tháng trước, phóng viên hàng đầu của Trung Quốc Nhuế Thành Cương và một quan chức cao cấp của đài truyền hình CCTV bị bắt giữ trong cuộc điều tra được cho là có liên quan tới việc trấn áp tham nhũng ở CCTV.

Người dẫn trong một chương trình kinh doanh được ưa thích này là một trong những phóng viên nổi tiếng nhất bị bắt từ trước tới nay.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã tuyên bố quyết tâm coi việc chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu, giới chức Trung Quốc đã bắt giữ các nghi phạm thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau trong những tháng gần đây.

Đến nay, đối tượng quan trọng nhất bị điều tra là cựu ông trùm anh ninh Chu Vĩnh Khang.

Tin liên quan