Lộ đường bay chuyên cơ Thủ tướng Nhật

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhật có hai chuyên cơ để chở các nhân vật cấp cao trong chính phủ và hoàng gia

Chính phủ Nhật thừa nhận hành trình bay của chuyên cơ chở Thủ tướng Shinzo Abe đã bị đưa lên mạng.

Vị trí phi cơ và dữ liệu chuyến bay được đưa lên trang web Flightradar24, là trang cho thấy dữ liệu không lưu toàn cầu, truyền thông Nhật cho hay.

Bộ Quốc phòng Nhật nói họ đã yêu cầu trang web này gỡ bỏ thông tin và giới chức xác nhận việc gỡ bỏ này được thực hiện vào hôm 27/08/2014.

“Chúng tôi không cho là nó sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn của các chuyến bay chính thức, nhưng sẽ tốt hơn nếu thông tin không nên được tiết lộ và không được công bố rộng rãi cho công chúng,” một quan chức bộ Quốc phòng nói với hãng thông tấn AFP.

Hai chiếc Boeing 747-400 mang tên Lực lượng Không quân Một và Không quân Hai Nhật Bản, đã di chuyển cùng nhau, theo AFP. Đây cũng là hai chuyên cơ chở hoàng gia.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin chính phủ Nhật chỉ tiết lộ thông tin điểm đến của các chuyến bay ra nước ngoài, là một trong những biện pháp chống khủng bố.

Flightradar24 nói đã truy được hành trình cơ bản của chuyến bay qua các tín hiệu phát sóng của máy bay được gọi là ADS-B. Họ cũng sử dụng dữ liệu do Hiệp hội Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cung cấp và kỹ thuật giám sát đa điểm.

Trang chuyên cung cấp dữ liệu hành trình bay có mạng lưới gồm hơn 4000 máy nhận dữ liệu, do các tình nguyện viên quản lý, và các máy này gửi thông tin tới hệ thống máy chủ

Hồi đầu tháng này Nhật Bản thông báo sẽ thay thế hai chiếc phi cơ trên bằng loại máy bay 777-300ER, được đưa vào sử dụng từ tháng Tư 2019.

Máy bay mới có khả năng bay liên tục tới bờ biển Đông của Mỹ và đủ rộng cho các nhân vật cao cấp và đoàn tùy tùng, ngoài ra còn có hệ thống liên lạc để giải quyết các thông tin nhạy cảm, theo Mainichi đưa tin.

Tin liên quan