1/10 em gái toàn cầu từng bị xâm hại

Image caption Tình trạng bạo hành trẻ em khá phổ biến ở nhiều nơi

Khoảng 120 triệu, tức trên 1/10 số em gái trên toàn cầu, từng bị hãm hiếp hay xâm hại tình dục trước tuổi 20, theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc.

Tổ chức Unicef cũng cho hay 95.000 trẻ em và thiếu niên - đa số ở Mỹ Latin và vùng Caribbean - đã bị sát hại trong năm 2012.

Unicef nói trẻ em trên toàn thế giới thường xuyên phải đối mặt với bạo lực, trong đó có bạo lực học đường.

Phúc trình của Unicef tổng hợp thông số từ 190 quốc gia trên thế giới.

Giám đốc điều hành Unicef Anthony Lake nói tình trạng bạo lực đã "vượt qua ranh giới tuổi tác, địa lý, tôn giáo, sắc tộc và thu nhập".

"Nó xảy ra ở những nơi mà trẻ em cần được an toàn, như ở nhà, ở trường và ở cộng đồng."

"Nó cũng diễn ra ngày càng tăng trên mạng internet, liên quan tới các thành viên trong gia đình, giáo viên, hàng xóm, người lạ và các trẻ em khác."

Phúc trình của Unicef cho thấy 6 trong 10 trẻ em ở tuổi từ 2 tới 14 thường xuyên bị người lớn bạo hành.

Nó cũng cho hay tuy những năm gần đây người ta biết nhiều hơn về tác động của bạo lực lên trẻ em, tình trạng này ít được điều tra và nhắc đến.

Phúc trình cũng nhấn mạnh rằng tại một số nước, bạo lực đối với trẻ em lại được thừa nhận hoặc tha thứ, và thông thường các nạn nhân quá sợ hãi không dám cho ai biết.

Phóng viên BBC Nick Bryant tại LHQ nói đây là phúc trình có tổng hợp từ nhiều quốc gia nhất từ trước tới nay, và nó cho thấy tình trạng bạo lực nghiêm trọng đối với trẻ em.

Tin liên quan