IS mất ngọn núi chiến lược quan trọng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân đội người Kurd hiện đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS

Các lực lượng của người Kurd ở miền bắc Iraq đã tái chiếm một ngọn núi có vị trí chiến lược quan trọng từ tay các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) với sự yểm trợ của các cuộc không kích của Mỹ.

Núi Zartak nhìn xuống một đồng bằng trải dài đến Mosul, thành phố bị IS chiếm hồi tháng Sáu.

Ngọn núi này rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo hồi tháng trước khi họ tấn công chớp nhoáng vào quân đội người Kurd ở Iraq.

Kể từ đó, lực lượng người Kurd đã từ từ đẩy lùi quân IS với sự hỗ trợ của không lực Mỹ.

Mosul là một thành phố mà đa số dân là người Hồi giáo dòng Sunni và lực lượng người Kurd nói họ không có dự định tự mình tái chiếm.

‘Khác biệt lớn’

Phóng viên BBC Jim Muir ở Iraq cho biết núi Zartak thất thủ trong một trận đánh ngắn ngủi nhưng khốc liệt khiến hơn 30 chiến binh IS thiệt mạng.

Quân đội của người Kurd nói các cuộc không kích của Mỹ đã ‘tạo ra khác biệt lớn’.

Số phận các làng mạc lân cận vốn vẫn còn bị các chiến binh Hồi giáo chiếm giữ hiện đang nằm trong tay người Kurd vốn đã kiểm soát toàn bộ đồng bằng Nineveh, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Tướng Aziz Oweisi, tư lệnh của lực lượng đặc công tinh nhuệ của người Kurd, đơn vị tái chiếm ngọn núi này, nói với BBC chiến thắng này quan trọng đối với họ không chỉ đối với việc phòng thủ vùng Kurdistan.

“Đối với người Iraq chiến thắng này cũng rất quan trọng bởi vì đây là một bước nữa tiến đến giành lại Mosul,” ông nói.

Hồi tuần trước, truyền thông nhà nước Iraq cho biết ông Abu Alaa al-Iraqi, một tư lệnh quân đội cao cấp của Nhà nước Hồi giáo, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Mosul cùng với một trợ lý thân cận của ông Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh tụ của IS.

Tuy nhiên, cả hai trường hợp tử vong này đều chưa được xác nhận.

IS đã chiếm được một vùng rộng lớn trên lãnh thổ Iraq và Syria trong những tháng gần đây và tuyên bố thành lập một caliphate, tức Nhà nước Hồi giáo.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền cáo buộc IS phạm tội ác, trong đó có thảm sát các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo.

Tin liên quan