TQ nói về hai phi công tử nạn

Trung Quốc nói có hai phi công của họ tử nạn trong khi bay tập nhưng nói không phải từ sự cố xảy ra trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tàu Liêu Ninh được dùng để huấn luyện cho không quân của hải quân TQ

Tin 'hai phi công tử nạn khi bay tập với tàu Liêu Ninh' được các hãng thông tấn AP và AFP đưa ra sau khi Tân Hoa Xã gián tiếp nói Chủ tịch Tập Cận Bình ký quyết định tặng danh hiệu cho cả đơn vị phi công.

Chủ tịch Trung Quốc khen thưởng một phi đoàn sau khi hoàn thành buổi tập cất cánh và hạ cánh đầu tiên trên chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc.

Trong danh sách ' phi đoàn anh hùng' có tên hai phi công tử nạn.

Tin tức nói phi cơ J-15 được dùng vào công việc tập luyện này.

Đây là loại phi cơ tiêm kích có tên là Jian (tiêm) do Trung Quốc sản xuất ở Thẩm Dương, dựa trên mẫu của Sukhoi -33 của Nga.

Hãng AP trích Tân Hoa Xã hôm 28/8 cho hay vụ tử nạn xảy ra hôm 27/8 nhưng chỉ được một số blog về quốc phòng của Mỹ nêu ra sau đó.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phi cơ Trung Quốc trên tàu Liêu Ninh

Các hãng thông tấn nước ngoài nói đây là một bước thụt lùi cho tham vọng phát triển hải quân của Trung Quốc.

Nhưng sau đó, truyền thông Trung Quốc lại nói có hai phi công tử nạn nhưng không phải ở tàu Liên Ninh.

Theo Nhân dân Nhật báo hôm Chủ Nhật 7/9, hai phi công tử nạn "không thuộc phi đội bay thử ở tàu Liêu Ninh".

Trung Quốc có chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất vốn thuộc thế hệ từ thời Liên Xô, mua từ Ukraine về để sử dụng cho mục tiêu huấn luyện nhằm phát triển hải quân.

Tin mới nhất cũng cho hay Nga có ý định muốn cùng Trung Quốc sản xuất phi cơ tầm xa, loại Sukhoi Superjet từ 2015, theo hãng tin RIA trích lời Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin hôm 8/9/2014.

Tin liên quan