Pháo kích trở lại ở sân bay Donetsk

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hiện không rõ bên nào đã nã pháo ở Donetsk hôm 7/9

Đã xảy ra pháo kích trở lại gần sân bay Donetsk ở miền đông Ukraine làm tăng các lo ngại rằng lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực có khả năng sụp đổ.

Lệnh ngừng bắn trụ vững trong gần suốt ngày thứ Bảy 6/9 nhưng đạn pháo ở Mariupol đã làm một phụ nữ thiệt mạng và sau đó xảy ra vụ nổ ở sân bay Donetsk và sáng sớm Chủ nhật ngày 7/9.

Hai thành phố sau đó đã yên bình trở lại và không có tin về giao tranh trong đêm.

Giao tranh ở miền đông đã làm thiệt mạng khoảng 2.600 người kể từ tháng Tư.

‘Vẫn được tôn trọng’

Trước khi có lệnh ngừng bắn, phe ly khai đã tiến quân ở cả sân bay Donetsk và Mariupol, một thành phố chiến lược án ngữ con đường đến bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập từ Ukraine.

Hôm 7/9, một quan chức an ninh Ukraine là Volodymyr Poliovyi cho biết 864 binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu ở miền đông.

Các Tổng thống Ukraine và Nga đều nói trong hôm 6/9 rằng lệnh ngừng bắn vẫn được tôn trọng.

Tuy nhiên, vào tối ngày 6/9, các nhân chứng cho biết phiến quân thân Nga đã nã pháo và phá hủy một chốt kiểm soát của quân chính phủ trên con đường tiến vào Mariupol từ phía đông.

Giới chức địa phương cho biết một phụ nữ 33 tuổi thiệt mạng và ba người bị thương.

Một binh sỹ Ukraine nói với hãng tin Anh Reuters rằng quân chính phủ đã rút xe tăng ra khỏi khu vực theo đúng yêu cầu của lệnh ngừng bắn.

“Chúng tôi chỉ để lại những người có vũ trang để trông coi các chốt kiểm soát và bọn thú này đã vi phạm từng câu chữ của lệnh ngừng bắn,” người lính này nói.

Tuy nhiên, ông Andrei Purgin, lãnh đạo quân ly khai, nói với hãng tin RIA của Nga: “Mặc dù quân đội Ukraine khiêu khích, lực lượng dân quân vẫn trung thành với thỏa thuận Minsk. Dân quân không và sẽ không động đến vũ khí.”

‘Âm thanh của lệnh ngừng bắn’

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tình hình ở Mariupol được cho là đang căng thẳng

Một người dân Mariupol nói với hãng tin Pháp AFP: “Tôi rất sợ. Tôi muốn hòa bình nhưng tôi nghĩ lệnh ngừng bắn đã xong rồi. Đây đã làm đêm thứ ba chúng tôi không ngủ được.”

Phóng viên BBC Fergal Keane hiện đang có mặt ở Mariupol cho biết đạn pháo đã bắn trở lại vào Chủ nhật ngày 7/9. Ông nói vụ bắn pháo chỉ xảy ra ngắn ngủi nhưng tình hình ở rìa phía đông thành phố vẫn căng thẳng và ít có tin tưởng rằng giao tranh đã kết thúc.

Phóng viên BBC Richard Galpin cho biết đã có giao tranh khi ông đến sân bay Donetsk. Sân bay này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ từ tháng Năm nhưng lại là mục tiêu tấn công thường xuyên của phiến quân.

Một chiến binh của phiến quân nói với Reuters: “Hãy lắng nghe âm thanh của lệnh ngừng bắn. Có lẽ đang xảy ra giao tranh.”

Trong khi đó, ông Yuri Lutsenko, cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cho biết một thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị Thượng đỉnh Nato vừa qua để ‘các nước Mỹ, Pháp, Ý, Ba Lan và Na Uy cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại’.

Tuy nhiên, sau đó một quan chức Mỹ được Reuters dẫn lời nói rằng ‘Mỹ không đề nghị hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine’.

Các quan chức quốc phòng của Ý, Ba Lan và Na Uy đều đã bác bỏ thông tin do cố vấn Tổng thống Ukraine đưa ra.

Tin liên quan