Ukraine: Phiến quân thả 1200 tù binh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thành phố cảng chiến lược Mariupol đã bị nã pháo khi phiến quân tiến sát trong những ngày gần đây

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói phiến quân thân Nga thả 1200 tù binh trong lúc EU nói các biện pháp trừng phạt mới sẽ được sớm đưa ra đối với Nga.

Ông Poroshenko nói trong chuyến thăm thành phố cảng Mariupol chiến lược tại đông nam, nơi bị phiến quân thân Nga dội pháo trong những ngày qua.

Ông Poroshenko thông báo mình tới đây qua twitter: "Mariupol thuộc về Ukraine. Chúng ta sẽ không nhượng mảnh đất này cho bất cứ ai."

Trước đóEU nói các lệnh trừng phạt mới đối với Nga sẽ được sớm đưa ra và sẽ có hiệu lực vào thứ Ba, bất chấp việc Kremlin cảnh báo sẽ trả đũa.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên của EU nói các lệnh trừng phạt "có thể thay đổi" tùy và tình hình tại Ukraine.

Những người ly khai thân Nga và binh lính chính phủ đang tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tới thành phố cảng chiến lược Mariupol, nơi đã có những chỗ bị nã pháo khi các lực lượng phiến quân tiến sát.

Tuyên bố trên twitter về chuyến đi của mình, ông Poroshenko nói: "Chúng tôi sẽ không trao mảnh đất Ukraine này cho bất kỳ ai!"

Những người ly khai gần đây đã giành một số thắng lợi đáng kể ở miền đông Ukraine. Nhưng thỏa thuận ngừng bắn hôm thứ Sáu có vẻ như đang được tôn trọng dẫu vẫn xảy ra một số vụ nổ súng lẻ tẻ.

Tình trạng giao tranh ở miền đông đã giết chết chừng 2.600 người kể từ tháng Tư tới nay.

Các hãng dầu lửa lớn của nhà nước, gồm cả Rosneft, đang nằm trong danh sách trừng phạt mới của EU, nhưng khí đốt không bị ảnh hưởng, các nhà ngoại giao nói. Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trước đó đã nhắm vào Rosneft.

Nga cảnh báo sẽ chặn các chuyến bay quốc tế ngang qua không phận của mình nếu như EU áp dụng các biện pháp mới liên quan tới cuộc xung đột Ukraine.

Nga đã lặp đi lặp lại lời bác bỏ đối với các cáo buộc của Ukraine và phương Tây về việc Moscow có gửi binh lính vào các vùng Donetsk và Luhansk để hỗ trợ các phiến quân, những người muốn thành lập nhà nước độc lập.

Các nhà ngoại giao nói các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm vào các hãng dầu lửa của Nga Rosneft và Transneft và bộ phận dầu lửa của hãng khí đốt độc quyền của nhà nước, Gazprom.

Việc các hãng này tiếp cận thị trường tài chính sẽ bị hạn chế, gây vấn đề nghiêm trọng cho Rosneft.

Hãng hồi tháng trước đã phải đề nghị chính phủ Nga cho vay 42 tỷ đô la.

Các lệnh trừng phạt cũng mở rộng lệnh cấm visa đi lại và phong tỏa tài khoản đối với các quan chức và công ty Nga, trong đó gồm cả các lãnh đạo ly khai tại Ukraine.

Tin liên quan