Obama bàn về IS với Quốc hội

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị có hành động tấn công IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo với lãnh đạo Quốc hội về kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự mở rộng chống lại phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và cả Syria.

Ông đã bàn bạc chiến lược chống IS với lãnh đạo lưỡng Đảng tại Nhà Trắng.

Các cuộc bàn thảo này diễn ra trước khi ông Obama có bài diễn văn vào tối thứ Tư ngày 10/9 để trình bày trực tiếp với người dân Mỹ về chiến lược của ông.

Nhà Trắng mô tả cuộc gặp này là ‘hữu ích’ và cho biết ông Obama có thẩm quyền hành động tấn công IS.

Không kích đến Syria

Cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm thứ Ba ngày 9/9 diễn ra chỉ một năm sau khi các nhà lập pháp Mỹ chặn đứng kế hoạch không kích Syria của ông Obama.

Kể từ đó, Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Hồi tháng trước, các chiến binh IS đã chặt đầu hai nhà báo Mỹ để phản đối các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào họ.

Tổng thống Obama đã loại trừ khả năng một cuộc chiến trên bộ với IS nhưng đã tỏ dấu hiệu cho thấy ông có thể mở rộng các cuộc không kích đến Syria.

“Trong khoảng thời gian vài tháng, chúng ta sẽ có thể không chỉ bào mòn thời cơ của IS. Chúng ta triệt hạ hoàn toàn năng lực của chúng, chúng ta sẽ thu hẹp lãnh thổ của chúng và cuối cùng chúng ta sẽ đánh bại chúng,” ông phát biểu trên kênh truyền hình NBC hôm 7/9.

Tại cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 9/9, ông Obama đã có cuộc thảo luận với Thượng nghị sỹ Dân chủ Harry Reid và Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số và thiểu số tại Thượng viện, bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Hạ viện và Chủ tịch Hạ viện John Boehner của Đảng Cộng hòa.

“Tổng thống, phó tổng thống và các lãnh đạo quốc hội đã có một cuộc thảo luận hữu ích và các nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với những nỗ lực nhằm triệt hạ IS,” Nhà Trắng ra thông cáo báo chí cho biết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tất cả các lãnh đạo Quốc hội đều đã đến gặp ông Obama

Thông cáo còn nói Tổng thống Obama đã nói với các lãnh đạo Quốc hội rằng ông hoan nghênh sự ủng hộ của Quốc hội đối với nỗ lực chống IS của ông và cam kết ‘tiếp tục tham vấn sâu rộng’ các lãnh đạo Quốc hội.

Tuy nhiên, các trợ lý của ông Obama nói ông sẽ không xin phép Quốc hội để quyết định hành động quân sự.

“Tổng thống nói với các lãnh đạo Quốc hội rằng ông có thẩm quyền cần thiết để có hành động chống lại IS phù hợp với sứ mạng mà ông sẽ trình bày trong bài diễn văn sắp tới,” Nhà Trắng cho biết.

Dân Mỹ ủng hộ tấn công IS

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sự tàn bạo của IS lại là sự thu hút đối với nhiều người

Chủ tịch Hạ viện John Boehner, một trong những đối thủ chính trị của ông Obama, nói với tổng thống rằng ông sẽ ủng hộ việc triển khai quân đội Mỹ để huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh Iraq và hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào các lãnh đạo IS, một cố vấn của ông Boehner cho biết trong một thông báo gửi đến BBC.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do Washington Post và ABC News phối hợp tiến hành, đại đa số công chúng Mỹ xem Nhà nước Hồi giáo là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nước Mỹ và ủng hộ các cuộc không kích ở Iraq và Syria.

Khoảng 100 người Mỹ được cho là đã gia nhập lực lượng phiến quân IS và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tìm cách ngăn chặn việc này bằng cách ra những đoạn băng có nội dung mạnh mẽ để thuyết phục những ai muốn tòng quân cho IS hãy từ bỏ ý định.

Trong khi đó, Pháp thông báo họ tổ chức một hội nghị quốc tế về Iraq vào ngày 15/9 và Tổng thống Francois Hollande sẽ đến thăm Iraq vào cuối tuần này.

Từ Washington, phóng viên BBC News Tara McKelvey bình luận:

“Nhà nước Hồi giáo rất hấp dẫn – đối với những người muốn đi thánh chiến. Những đoạn video rùng rợn mà họ tung ra càng khiến tăng thêm uy tín của họ. Nó cho thấy các lãnh đạo của IS thậm chí còn tàn bạo hơn cả al-Qaeda.

Trái lại, đoạn băng có tiêu đề ‘Chào đón đến Nhà nước Hồi giáo’ do Bộ Ngoại giao Mỹ tung ra nhằm để tuyên truyền về sự tàn bạo của IS thì không thu hút.

Nó dùng ngôn ngữ của giới trẻ và thông điệp thì mang tính mỉa mai: “Đi đến Nhà nước Hồi giáo không tốn nhiều tiền đâu bởi vì bạn không cần mua vé khứ hồi.”

Cũng giống như nhiều đoạn băng kêu gọi việc tốt khác, ‘Chào đón đến Nhà nước Hồi giáo’ được xem là thông điệp rao giảng và có lẽ không được công chúng tiếp nhận như cái cách mà những người dàn dựng nó mong muốn.”

Tin liên quan