VN phản đối hành động xây đảo của TQ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Lê Hải Bình phản đối 'mọi hành động đơn phương của nước ngoài nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực'

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng phản đối việc thi công cơi nới đảo của Trung Quốc tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, mà BBC phản ánh trong phóng sự.

Người phát ngôn Lê Hải Bình được truyền thông trong nước dẫn lời nói tại buổi họp báo chiều 11/9 rằng "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa."

"Mọi hành động đơn phương của nước ngoài nhằm làm thay đổi hiện trạng ở khu vực" đều "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực”, ông Bình nói thêm.

Một phóng sự gần đây của BBC cho thấy Trung Quốc đang xây đảo mới trên năm bãi đá ngầm khác nhau.

Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes cùng các cộng sự đã ghi nhận việc Trung Quốc nạo vét nhiều tấn đá và cát từ đáy biển để bồi vào bãi đá Johnson South (mà Việt Nam gọi là bãi Gạc Ma) ở quần đảo Trường Sa, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Trong buổi họp báo hôm 9/9, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói việc thi công cơi nới đảo ở Biển Đông là "hoàn toàn chính đáng " vì họ có "chủ quyền" tại khu vực.

BBC đã hỏi bà Hoa Xuân Oánh tại sao Trung Quốc đang triển khai việc cơi nới đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời: "Chúng tôi đã trả lời câu hỏi này nhiều lần trước đây, và tôi cho rằng quí vị đã nhận thức đầy đủ về lập trường của Trung Quốc. "

Khi được hỏi liệu việc bồi đất đảo là để sử dụng cho thương mại hay quân sự, bà Hoa Xuân Oánh trả lời rằng đó là "chủ yếu với mục đích cải thiện điều kiện làm việc và sinh sống của người dân đồn trú trên các hòn đảo này".

Hồi tháng Năm, Philippines công bố hình ảnh duờng như cho thấy việc Trung Quốc cải tạo bãi đá Johnson South (bãi Gạc Ma) và nói rằng có vẻ như Trung Quốc đang xây dựng một đường băng.

Image caption Tường thuật của phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes cho biết Trung Quốc đang xây đảo mới trên năm bãi đá ngầm khác nhau.

Tin liên quan