Úc sẽ triển khai quân đối phó với IS

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Úc đang quan ngại vì có nhiều công dân của họ chiến đấu cho IS

Úc cho biết họ sẽ triển khai 600 binh sỹ đến Trung Đông trước thềm một chiến dịch quân sự nhiều khả năng sẽ được mở nhằm vào các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết việc triển khai này, trước hết là đến Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), là để đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ.

Gần 40 quốc gia, trong đó có 10 nước Ả Rập, đã tham gia vào kế hoạch đối phó với IS do Mỹ đứng đầu.

Hội nghị an ninh Iraq

Pháp sẽ tổ chức một hội nghị an ninh khu vực vào thứ Hai ngày 15/9.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Paris vào tối thứ Bảy ngày 13/9 sau một chuyến công du Trung Đông kéo dài bốn ngày để tranh thủ sự ủng hộ quốc tế cho chiến dịch chống IS.

Phát biểu hôm Chủ nhật ngày 14/9, Thủ tướng Abbott cho biết Iraq đã nói rõ rằng họ ‘rất hoan nghênh’ các nước đóng góp quân sự để giúp ‘khôi phục an ninh’.

Ông nói lực lượng tham gia của Úc, trong đó có tám phi cơ chiến đấu Super Hornet, là một phần của ‘liên minh quốc tế’ chứ không đơn thuần là một ‘chiến dịch Mỹ-Úc’.

Ông cũng nói thêm rằng phía Úc chưa có quyết định để lực lượng này, vốn sẽ được triển khai vào tuần tới, tham gia vào công tác chiến đấu.

Thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi Úc nâng mức đe dọa khủng bố từ trung bình lên cao.

Các quan chức an ninh Úc được cho là đang quan ngại với số lượng người Úc ‘đang làm việc, có liên hệ hay được khích lệ’ bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan đang gia tăng, ông Abbot nói.

Nhà nước Hồi giáo hiện đang kiểm soát một vùng rộng lớn ở Iraq và Syria và CIA ước tính họ có khoảng 30.000 chiến binh trong khu vực.

Các cuộc không kích của Mỹ đã nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq trong những tuần qua và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ ‘truy đuổi’ tổ chức này sau khi họ chặt đầu hai nhà báo Mỹ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đón các nhà ngoại giao từ 20 nước đến Paris vào ngày 15/9 để tham gia một hội nghị về an ninh Iraq.

Hội nghị này diễn ra trước thềm một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tuần tới và một cuộc họp tại Đại hội đồng vào cuối tháng quy tụ các nguyên thủ quốc gia.

Iran không vui

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Kerry sẽ gặp các đồng minh chống IS tại Paris

Tuy nhiên, Iran không tham dự hội nghị ở Paris. Tehran đã bày tỏ sự không hài lòng về việc họ không có tên trong ‘danh sách khách mời chọn lọn’ và phê phán hội nghị ở Paris là ‘chỉ để trình diễn’.

“Điều mà Iran quan tâm là cuộc chiến thật sự chống lại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và trên toàn thế giới chức không phải hội nghị có chọn lựa này,” Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian nói trên truyền hình quốc gia Iran.

Trước đó, hôm thứ Sáu ngày 12/9, Ngoại trưởng Kerry đã nói rằng Mỹ không cần sự tham gia của Iran vào liên minh chống IS bởi vì ‘sự dính líu của họ ở Syria và những nơi khác’.

Iran đã hậu thuẫn cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến ở Syria trong khi Mỹ, một vài nước châu Âu và vùng Vịnh lại hỗ trợ cho quân nổi dậy.

Iran đã lên án lập trường của Mỹ. Một quan chức cấp cao nước này đã cáo buộc Mỹ ‘đóng vai trò chủ chốt’ trong việc ‘vũ trang, huấn luyện các nhóm khủng bố nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của Syria’.

“Với việc qua mặt các tổ chức quốc tế, Hoa Kỳ muốn trở thành một dạng anh hùng của Hollywood muốn giải quyết một cuộc khủng hoảng do chính họ tạo ra,” ông Ali Shamkhani, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran, nói với hãng thông tấn IRNA.

Tin liên quan