Pháp bắt đầu oanh tạc phiến quân IS ở Iraq

Máy bay Pháp đã xuất phát từ căn cứ quân sự tại Các Tiểu vương quốc Ả rập tới vùng trời Iraq
Chụp lại hình ảnh,

Máy bay Pháp đã xuất phát từ căn cứ quân sự tại Các Tiểu vương quốc Ả rập tới vùng trời Iraq

Chiến đấu cơ của Pháp bắt đầu có các vụ oanh tạc đầu tiên nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq, văn phòng Tổng thống Francois Hollande thông báo.

Thông cáo từ văn phòng tổng thống nói các chiến đấu cơ đã tấn công vào một kho chứa hàng của IS ở miền đông bắc Iraq và sẽ có thêm các vụ oanh tạc khác được thực hiện trong những ngày tới.

Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 170 vụ oanh tạc nhằm vào nhóm chiến binh thánh chiến này ở Iraq kể từ giữa tháng Tám.

IS đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo trên hàng chục thành phố và thị trấn tại Iraq và Syria mà lực lượng này đang kiểm soát.

Các cuộc không kích hôm 19/9 diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hollande nói ông đã chấp thuận đề nghị hỗ trợ bằng không quân từ phía Iraq.

Tuy nhiên các chiến đấu cơ Pháp chỉ được lệnh tấn công vào các mục tiêu IS ở Iraq, không phải ở nước láng giềng Syria.

Ông Holland cũng nhấn mạnh sẽ không triển khai bộ binh tại Iraq.

Pháp trước đó đã triển khai máy bay làm nhiệm vụ trinh thám tại Iraq và bắt đầu cung cấp vũ khí cho các chiến binh người Kurd ở miền bắc nước này.

Văn phòng tổng thống Pháp nói các chiến đấu cơ Rafale đã tham gia thực hiện vụ không kích và “các mục tiêu đã bị tiêu diệt hoàn toàn”.

“Sẽ có thêm các chiến dịch khác diễn ra trong những ngày tới,” thông cáo nói thêm.

Thông cáo không nói rõ nhà kho vừa bị tiêu diệt đã chứa những hàng hoá gì cũng như toạ độ chính xác của nó.

Chụp lại hình ảnh,

Các chiến binh người Kurd "peshmerga" đã tiến tới các vị trí của IS ở miền bắc với sự yểm trợ của các cuộc không tạc Hoa Kỳ

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của quân đội Iraq, ông Qassim al-Moussawi được hãng thông tấn AP dẫn lời nói không quân Pháp đã thực hiện bốn cuộc oanh tạc tại thị trấn Zumar, tiêu diệt hàng chục phiến quân.

Phóng viên BBC tại Paris Hugh Schofield nói các đợt không kích thể hiện quyết tâm của Tổng thống Hollande trong việc tham gia vào nỗ lực quân sự nhằm chống lại IS.

Hôm 15/9, Pháp, nước vốn phản đối cuộc xâm lược Iraq hồi năm 2003 do Mỹ dẫn đầu, đã chủ trì một hội nghị quốc tế về khủng hoảng hiện nay.

Tại hội nghị này, 26 quốc gia đã tuyên bố ủng hộ chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại IS bằng “mọi hình thức cần thiết, trong đó có các biện pháp hỗ trợ phù hợp về quân sự.”

Các cuộc oanh tạc hôm thứ Sáu diễn ra giữa lúc Chủ tịch Hội đồng tham mưu Liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey đang có mặt tại Pháp để dự cuộc họp với người tương nhiệm, Tướng Pierre de Villiers.

“Pháp là một trong những đồng minh đầu tiên của chúng tôi, và giờ đây họ lại sát cánh cùng chúng tôi thêm một lần nữa,” ông phát biểu trước báo giới tại Normandy.

“Điều này một lần nữa nhắc nhở cho chúng ta tầm quan trọng của những mối quan hệ như thế”.

Anh quốc cũng đang cho máy bay làm nhiệm vụ trinh thám nhằm hỗ trợ chiến dịch không kích của Hoa Kỳ.

Nước này vẫn chưa loại bỏ khả năng oanh kích IS ở Iraq hoặc Syria, tuy nhiên cũng cho biết việc tấn công IS ở Syria có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hôm 18/9, Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn kế hoạch vũ trang cho quân nổi dậy ôn hoà tại Syria của Tổng thống Obama nhằm giúp lực lượng này chống lại IS.

Hoa Kỳ được cho là sẽ thực hiện các cuộc không kích tại Syria. Tuy nhiên ông Obama trước đó đã tuyên bố sẽ không triển khai lực lượng trên bộ ở cả Iraq và Syria.