IS công bố video con tin người Anh

Người trong băng nói ông là nhà báo John Cantlie
Chụp lại hình ảnh,

Người trong băng nói ông là nhà báo John Cantlie

Một băng video mới được công bố chiếu hình một nhà báo Anh, John Cantlie, đang bị dân quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt làm con tin.

Người trên băng video nói ông là John Cantlie và bị bắt làm tù binh.

Mặc đồ màu da cam, ông Cantlie, người đã từng bị bắt tại Syria năm 2012 nhưng thoát nạn, đặt câu hỏi tại sao ông và những người khác bị chính phủ Anh và Hoa Kỳ bỏ rơi.

Gần đây IS đã giết ba con tin và trong video về vụ hành hình nhân viên cứu trợ Anh David Haines đã đe dọa sẽ hành quyết công dân Anh khác là Alan Henning.

'Xung đột không thể thắng'

Trong cuốn video mới nhất, không thấy bóng dáng dân quân IS. Video này có tựa đề 'Hãy lắng nghe' và nhắm vào người dân phương Tây.

Trong đó, ông Cantlie nói chính phủ các nước châu Âu đã thương lượng để giải cứu cho các con tin nước họ, nhưng Anh và Mỹ thì không làm như vậy.

Ông nói: "Sau hai cuộc chiến thảm họa và không được ủng hộ tại Afghanistan và Iraq, tại sao chính phủ của chúng ta còn muốn tham gia vào cuộc xung đột không thể thắng nổi này nữa?"

Ông cũng nói đây là băng video đầu tiên trong loạt chương trình mà ông sẽ giải thích về quan điểm của IS.

Phóng viên chuyên an ninh của BBC Frank Gardner nói ông Cantlie đã bị áp lực phải nói trước camera.

Phóng viên của chúng tôi cũng nhận xét đây là một cuốn băng "nặng tính tuyên truyền" và không giống như các cuốn trước nhắm vào giới lãnh đạo Anh-Mỹ, video này nhằm vào đông đảo người dân Anh, nhất là người theo Hồi giáo.

Thông điệp của cuốn video là IS đã bị báo chí phương Tây bôi xấu, và con tin cho hay ông sẽ cho thấy sự thật về IS "trong những chương trình tới".

Từ các bình luận đi kèm, có thể khẳng định video này được làm trong năm nay, nhưng không chắc chắn thời điểm.

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg nói IS là "tổ chức giết người, mông muội và khủng bố".

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond thì nói ông sẽ "xem xét kỹ lưỡng" các tàu liệu được tung ra trên mạng internet.

Ông nói các video như thế này thực sự rất nặng nề cho gia đình những người có liên quan.

Chụp lại hình ảnh,

Các con tin Mỹ và Anh đã bị IS hành quyết (James Foley, Stephen Sotloff và David Haines)

Chặt đầu con tin

Video chiếu hình ông Cantlie được tung ra gần một tuần sau băng video có hình hành quyết ông Haines, con tin người Anh đầu tiên.

Trong cuốn băng đó, một người khác là ông Henning, 47 tuổi, từ Salford, cũng bị đe dọa tử hình.

Ông Henning là tình nguyện viên chở hàng cứu trợ hồi tháng 12/2013 và ông bị bắt khi vượt qua biên giới vào Syria.

Trước đó, các lãnh đạo Hồi giáo ở Anh đã kêu gọi thả ông ngay lập tức, với lý do người nào tham gia công việc nhân đạo cũng phải được tôn trọng.

IS đã hành quyết hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff và cảnh chặt đầu hai ông đều được ghi lại trong các video công bố tháng Tám và đầu tháng Chín này.

Hôm thứ Ba 16/9, IS cũng tung ra một video khác được mô tả là phản ứng của tổ chức này trước các cuộc không tạc của Hoa Kỳ.

Băng video tựa đề 'Lửa chiến tranh' được dựng theo kiểu Hollywood, chiếu hình lính Mỹ bị thương, các đao phủ đeo mặt nạ bên cạnh các tù nhân đang quỳ gối, và kết thúc với lời đe dọa: "Chiến tranh bây giờ mới bắt đầu".