Afghanistan thỏa thuận đoàn kết dân tộc

Thỏa thuận đoàn kết ở Afghanistan
Chụp lại hình ảnh,

Thỏa thuận đoàn kết dân tộc mới ký được kỳ vọng tránh xung đột bạo lực tiềm năng.

Một thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc ở Afghanistan đã được ký kết trong một buổi lễ ở thủ đô Kabul.

Lễ ký được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi về kết quả các cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư và tháng Sáu.

Theo thỏa thuận, ông Ashraf Ghani trở thành tổng thống trong khi ‘người về nhì’, ông Abdullah Abdullah sẽ bổ nhiệm một ‘giám đốc điều hành’ với những quyền hạn tương tự như quyền hạn của Thủ tướng.

Trước đó, sau bầu cử, hai bên đã cáo buộc lẫn nhau gian lận.

Ông Ghani và ông Abdullah ký thỏa thuận tại một buổi lễ bên trong Dinh Tổng thống ở thủ đô Kabul.

Sau đó, hai người cùng đứng lên và ôm nhau.

Chúc mừng

Tổng thống mãn nhiệm Afghanistan Hamid Karzai đã chúc mừng hai người, nói rằng thỏa thuận này là "vì sự tiến bộ và phát triển của đất nước".

"Thay mặt cho quốc dân Afghanistan, tôi chúc mừng họ về sự hiểu biết lẫn nhau và thỏa thuận này", ông nói trong bài phát biểu của mình.

Mỹ ca ngợi thỏa thuận như một "cơ hội quan trọng cho đoàn kết, thống nhất".

"Chúng tôi ủng hộ thỏa thuận này và sẵn sàng làm việc với chính quyền tiếp theo để đảm bảo cho sự thành công của nó", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực, với sự trung gian môi giới của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cuối cùng đã đạt được sau một cuộc kiểm phiếu toàn diện với tất cả tám triệu phiếu bầu.

Phóng viên về Afghanistan của BBC David Loyn, người đã nhìn thấy một bản sao của thỏa thuận, nói văn bản này tránh xung đột bạo lực tiềm năng bởi những người ủng hộ ông Abdullah.

Thỏa thuận này nói tân Giám đốc điều hành sẽ chịu trách nhiệm trước ông Ghani, mặc dù ông đã thua cuộc và mất cơ hội tuyên thệ nhậm chức sau khi các kết quả bầu cử được công bố, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Chụp lại hình ảnh,

Người dân Afghanistan theo dõi lễ ký thỏa thuận qua truyền hình.

Chụp lại hình ảnh,

Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng hai bên chỉ trích nhau 'gian lận' phiếu bầu.