Sinh viên tiếp tục biểu tình ở Hong Kong

Biểu tình hôm 22/9 của sinh viên Hong Kong
Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình hôm 22/9 của sinh viên Hong Kong

Hàng nghìn sinh viên Hong Kong tập trung ở một công viên trước trụ sở chính quyền trong ngày thứ hai của đợt biểu tình kéo dài một tuần.

Các sinh viên đã bãi khóa để phản đối quyết định của chính quyền Bắc Kinh về việc bầu chọn lãnh đạo cho đặc khu hành chính.

Hôm thứ Hai 22/9 người biểu tình mặc áo trắng và gài băng vàng đã chiếm khu trường Chinese University of Hong Kong.

Lãnh đạo sinh viên nói khoảng 13.000 sinh viên đã tham gia bãi khóa.

Họ lên kế hoạch tổ chức một loạt cuộc tuần hành và diễn thuyết công cộng tại công viên Tamar vào thứ Ba 23/9, nơi các nhà vận động cũng đã tụ họp hôm 31/8 để phản đối quyết định của chính quyền trung ương.

Việc bãi khóa được xem như tiền đề cho một cuộc biểu tình lớn hơn dự tính diễn ra ngày 1/10 tới, do nhóm vận động dân chủ Occupy Central tổ chức. Nhóm này dọa sẽ bao vây khu vực trung tâm tài chính.

Một nhóm sinh viên đã có xô xát với lực lượng an ninh vào sáng thứ Ba, khi họ tìm cách tiến lại gần Hành chính Trưởng quan CY Leung lúc ông này rời trụ sở.

Ông Leung nói với các phóng viên rằng ông sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu của người biểu tình, nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã ra quyết định và Hong Kong vẫn duy trì cơ chế "mỗi người một lá phiếu".

'Không mang điều gì tốt đẹp'

Hồi tháng Tám, Bắc Kinh ra quyết định rằng các ứng cử viên cho cuộc bầu lãnh đạo đặc khu hành chính vào năm 2017 phải được một ủy ban tuyển chọn thông qua. Các nhà đấu tranh thì nói rằng làm như vậy là không dân chủ.

Báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc hôm 23/9 đăng xã luận nói rằng các nhà vận động đã "bị tức giận làm mờ mắt", và Hong Kong đang đối diện nhiều vấn đề quan trọng hơn, như tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Báo này nói các cuộc biểu tình "không mang lại lợi ích cho ai, cả người biểu tình, cả người dân lẫn quan hệ với Hoa lục, và không mang điều gì tốt đẹp cho Hong Kong".