Ông Jim Webb sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ?

Hai ông bà Jim Webb và Hong Le Webb

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Hai ông bà Jim Webb và Hong Le Webb

Cựu thượng nghị sỹ từ bang Virginia và cựu binh Mỹ từ cuộc chiến Việt Nam, ông Jim Webb, cho biết ông 'xem xét nghiêm túc khả năng' ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia (National Press Club) ở Washington hôm thứ Ba 23/9, ông nói ông "đã có nhiều cuộc thảo luận với những người ông kính trọng và tin tưởng" về chuyện có ra tranh cử từ cánh của Đảng Dân chủ hay không, theo CNN.

"Tôi đang xem xét nghiêm túc khả năng ra tranh cử tổng thống, nhưng chúng ta cần xem có đủ sự ủng hộ từ những người muốn ủng hộ chương trình mà chúng tôi theo đuổi."

Khi được hỏi liệu ông sẽ ra tranh cử với tư cách độc lập hay từ phiếu của đảng Dân chủ, ông Jim Webb nói:

"Tôi là một người đảng Dân chủ và tôi có những lý do mạnh mẽ để là một người đảng Dân chủ."

"Chúng tôi tin vào công bằng xã hội và muốn cho người dân có tiếng nói...những người chưa có tiếng nói. Tôi tin rằng đây là điều Đảng Dân chủ có thể đem lại cho họ."

Ông Jim Webb rời Thượng viện sau nhiệm kỳ đầu tiên, kết thúc tháng 1/2013 và hồi đầu năm nay đã công bố cuốn sách mang tựa đề "I Heard My Country Calling", tạm dịch là "Tôi nghe tiếng gọi của đất nước", theo các báo Anh và Mỹ.

Quan tâm tới Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Getty

Chụp lại hình ảnh,

Ông Jim Webb ngỏ ý muốn xem xét khả năng tranh cử tổng thống

Sinh năm 1946, ông từng phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ ở Nam Việt Nam và hiện có vợ là bà Hồng Lê, người gốc Việt.

Từng giữ chức Bộ trưởng Hải quân và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, nay ông Webb lên tiếng về cuộc không kích mới nhất của Hoa Kỳ và các đồng minh đánh vào các địa điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Theo trang báo tiếng Việt, tờ Việt Báo, ra ở Hoa Kỳ, "ông Webb, một đảng viên Dân Chủ, sẽ là một người thách thức hâp dẫn đối với một người có khả năng đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm 2016 là bà Hillary Clinton".

Tuy thuộc đảng Dân chủ, ông Webb lên tiếng "đánh giá gay gắt về chính sách đối ngoại của chính phủ Obama", theo tờ báo tiếng Việt từ Mỹ.

Hồi năm 2010, trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt ông nói về các mối quan tâm tới Việt Nam, từ chủ quyền biển đảo của nước này, quan hệ Việt - Trung tới nhân quyền và vấn đề hậu chiến.

"Quan tâm chính của tôi ngay từ đầu là việc đối xử công bằng với tất cả mọi người, bất kể người đó đã từng đứng về phía bên nào, hay gia đình họ thuộc phía bên nào trong thời gian chiến tranh. Điều số một là đối xử với mọi người một cách công bằng."

"Điều này đang diễn ra nhiều hơn, cách đây 20 năm thì đã không được như vậy. Trên phương diện các lĩnh vực khác thì tôi cho rằng chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ về tự do tôn giáo, mặc dù chưa phải là hoàn hảo, nhưng đã khá hơn rất nhiều so với trước đây," ông nói.