Nghi phạm Úc 'không hành động một mình'

Vụ bắn súng xảy ra tại đồn cảnh sát Endeavour Hills
Chụp lại hình ảnh,

Vụ bắn súng xảy ra tại đồn cảnh sát Endeavour Hills

Cảnh sát Australia nói nghi phạm khủng bố bị bắn chết sau khi đâm hai cảnh sát viên có thể đã hành động với các đồng đảng khác.

Abdul Numan Haider, 18 tuổi, bị bắn chết vào tối thứ Ba tại một đồn cảnh sát ở Melbourne.

Kẻ này được yêu cầu tới thẩm vấn với một số nhân viên chống khủng bố vì có quan ngại về hành xử của anh ta.

Cảnh sát trưởng bang Victoria Ken Lay cho hay cảnh sát đang điều tra chi tiết hoàn cảnh xảy ra vụ việc.

Ông Lay nói với tập đoàn truyền thông Australia ABC: "Hiện có một số thông tin nói rằng nghi phạm đã nói chuyện với một số người khác vào thời điểm anh ta tới đồn cảnh sát".

"Hiện chúng tôi chưa rõ lúc có mặt bên trong đồn thì có ai vào đó với anh ta hay chỉ chở anh ta tới đó, hoặc có ai chờ anh ta hay không."

Ông Lay cũng cho hay cuộc điều tra mới chỉ bắt đầu.

"Còn phải mất một thời gian nữa chúng tôi mới có thể thông báo cho cộng đồng chính xác những gì đã xảy ra tối hôm đó."

Quan ngại

Vụ bắn súng xảy ra tại đồn cảnh sát Endeavour Hills. Thanh niên nghi phạm đã đâm một cảnh sát viên khi người này tới bắt tay anh ta và sau đó lại đâm một người khác. Nhân viên cảnh sát thứ nhất đã nổ súng.

Cả hai nhân viên cảnh sát hiện trong tình trạng ổn định sau khi được cấp cứu.

Tuần trước, giới chức Úc đã tổ chức một đợt truy lùng khủng bố lớn ở Sydney và Brisbane nhằm ngăn chặn âm mưu của các ủng hộ viên của Nhà nước Hồi giáo (IS) muốn bắt cóc và chặt đầu một số công dân Úc.

Cảnh sát nay xác nhận rằng Abdul Numan Haider đã mang theo một lá cờ khi tới đồn cảnh sát, nhưng không nói rõ đây có phải cờ của phong trào IS hay không.

Gia đình thanh niên này từ Afghanistan tới Australia khoảng 10 năm trước đây. Thanh niên này có liên quan tới một nhóm cực đoan, và cảnh sát mô tả anh ta là "nghi phạm khủng bố đang được theo dõi".

Vụ này xảy ra trong khi có quan ngại về ảnh hưởng của việc có người Australia tham chiến tại Trung Đông trong các nhóm Hồi giáo đối với tình hình an ninh quốc nội.

Quan chức Úc cũng quan ngại về những người tham chiến quay lại Úc và giới ủng hộ họ.