Nhật: 30 người chết do núi lửa phun

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đã không có cảnh báo trước khi núi lửa Ontake phun

Nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 30 người leo núi không còn sự sống ở gần đỉnh núi Ontake sau khi nó phun trào núi lửa đột ngột hôm thứ Bảy ngày 27/9.

Những người này đã không còn thở và tim đã ngừng đập, các nguồn tin cho biết. Hiện giờ những người này chờ cơ quan y tế xác nhận là họ đã chết hay chưa.

Khoảng 250 người đã bị kẹt trên dốc núi nhưng phần đông đã leo xuống an toàn.

Núi lửa Ontake, nằm cách Tokyo khoảng 200 km về phía Tây, đã đột ngột phun trào hôm 27/9, phun ra tro bụi và đất đá.

Bình thường đây là nơi mà du khách yêu thích để ngắm lá vàng mùa thu.

Khi công việc tìm kiếm được tiến hành khẩn trương vào ngày Chủ nhật 28/9, giới chức Nhật Bản cho biết họ đang tìm 30 người mà họ lo sợ là đã chết hay đã bị tro bụi chôn vùi.

Các máy bay trực thăng quân sự đã kéo bảy người ra khỏi một khu vực sườn núi vào sớm ngày 28/9, theo hãng tin Mỹ AP. Các nhân viên cứu hộ đi bộ cũng đã giúp những người khác xuống núi.

Nhật là một trong những nước có hoạt động núi lửa nhiều nhất trên thế giới nhưng kể từ năm 1991 không có ai ở nước này thiệt mạng vì núi lửa phun. Hồi năm 1991, 43 người đã chết khi núi lửa Unzen ở miền tây nam phun trào.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes ở Tokyo cho biết hiện chưa rõ tại sao không có cảnh báo sớm về vụ phun trào của núi Ontake.

Nhật Bản giám sát các núi lửa của họ rất chặt chẽ và bất cứ ngọn núi nào có dấu hiệu sắp hoạt động thì họ sẽ ngay lập tức không cho người leo núi tiếp cận. Nhưng lần này chuyện đấy đã không xảy ra.

Tin liên quan