IS tung video ‘chặt đầu tài xế Anh’

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông Henning đã bỏ kỳ nghỉ của mình để đi cứu trợ ở Syria

Một đoạn video chứng tỏ con tin người Anh Alan Henning bị chặt đầu đã được các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tung ra.

Ông Henning là một tài xế taxi đến từ Salford. Lúc bị IS bắt cóc và bắt làm con tin hồi tháng 12, ông đang phân phát hàng cứu trợ ở Syria.

IS đã dọa giết ông trong một đoạn băng hồi tháng trước chiếu cảnh hành quyết một người Anh khác là ông David Haines.

Trong đoạn băng này họ đe dọa tiếp đến nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig.

‘Làm mọi thứ có thể’

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh sẽ làm tất cả mọi thứ có thể ‘để truy tìm những kẻ sát nhân này và đưa chúng ra trước công lý’.

Ông Cameron nói rằng việc sát hại ông Henning, 47 tuổi và là cha của hai đứa con, cho thấy IS ‘man rợ và kinh tởm’ như thế nào.

“Tâm trí và lời cầu nguyện của tôi đêm nay hướng về Barbara, vợ của Alan, các con của họ và tất cả những người yêu mến ông ấy,” ông nói.

“Alan đã đến Syria để giúp đưa hàng cứu trợ đến tất cả những người thuộc mọi tôn giáo khi họ cần sự giúp đỡ.”

Trước đó, bà Barbara đã thỉnh cầu IS thả chồng bà và nói rằng ông vô tội.

Trước Henning, IS đã tung video hành quyết hai nhà báo người Mỹ là James Foley và Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ người Anh David Haines.

Đoạn băng được tung ra hôm 3/10 vẫn chưa được kiểm chứng nhưng trong đó dường như ông Henning đang quỳ cạnh một chiến binh mặc đồ đen giữa bối cảnh là sa mạc.

Đoạn băng kết thúc với cảnh chiến binh IS đe dọa một người nữa có tên là Kassig.

Trong một thông cáo báo chí, gia đình Kassig cho biết ông đã cải sang đạo Hồi và nay có tên là Abdul Rahman Kassig.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người thân ông Henning đang đau buồn

Họ kêu gọi mọi người trên khắp thế giới cầu nguyện để ông được thả cũng như cho ‘tất cả những người vô tội đang bị bắt làm con tin ở Trung Đông và trên toàn thế giới’.

Họ cũng kêu gọi cầu nguyện cho gia đình Henning: “Chúng tôi đã đọc về những việc làm của Henning và tấm lòng rộng lượng của ông với tất cả tấm lòng kính trọng và ngưỡng mộ.”

Phóng viên an ninh BBC Gordon Corera nói đoạn băng này cũng giống như những đoạn băng trước do IS tung ra mặc dù nó có ngắn hơn chút ít.

Ông nói trong đoạn băng có đề cập đến việc Quốc hội Anh hồi tuần trước bỏ phiếu cho phép không kích IS ở Iraq.

‘Nói giọng Anh’

Cũng giống như các đoạn băng trước, chiến binh IS xuất hiện trong đoạn băng này nói giọng Anh, ông nói thêm.

Bộ Ngoại giao Anh ra thông cáo nói: “Chúng tôi đã biết về đoạn băng và đang khẩn trương xác thực nó.”

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình (Henning) mọi thứ có thể. Họ đã yêu cầu được yên tĩnh trong lúc này.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ hành quyết này và gọi đây là ‘vụ sát hại dã man’ và rằng đây là ‘mất mát’ đối với nhân dân Syria mà ông Henning đã giúp đỡ.

Bản quyền hình ảnh b
Image caption Đoạn video này cũng giống như các video trước của IS

Tiến sỹ Shuja Shafi, tổng thư ký Hội đồng Hồi giáo Anh, viết trên Twitter: “Tôi đau buồn trước tin về cái chết của Alan Henning. Đây là một hành động đau lòng và đê hèn. Ông ấy đã giúp đỡ những người Hồi giáo. Suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi hướng về gia đình ông.”

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg gửi lời ‘chia buồn chân thành’ đến gia đình ông Henning và nói: “Chúng ta quyết tâm đánh bại bọn ác quỷ này.”

Hồi đầu tuần, bà Henning cho biết bà đã nhận được một tin nhắn thâu âm của chồng bà van xin cứu mạng.

Bà Henning nói một số người cho rằng chồng bà đã đến không đúng chỗ vào thời điểm không đúng lúc nhưng bà nói: “Anh ấy đã đến đúng nơi vào đúng lúc.”

Vào ngày 3/10, cha của một con tin người Anh khác, nhà báo John Cantlie, đã kêu gọi thả con ông về với ‘những người thân yêu’.

Các máy bay của Không quân Hoàng gia Anh đã đánh trúng các mục tiêu IS hôm 30/9, bốn ngày sau khi Quốc hội cho phép Chính phủ Anh tham gia vào chiến dịch quân sự.

Máy bay Anh đã bay hàng ngày trên bầu trời Iraq và thực hiện các vụ tấn công vào các vị trí có phương tiện vận chuyển và vũ khí để hỗ trợ cho quân đội của người Kurd.

Tin liên quan