Phe Taliban ‘trung thành với IS’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các chiến binh Taliban đã kháng chiến ở Pakistan từ nhiều năm qua

Phe Taliban ở Pakistan đã bày tỏ sự ủng hộ cho Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Trong một thông báo nhân ngày Lễ Eid của người Hồi giáo, Taliban đã kêu gọi người Hồi giáo ở hai quốc gia này đoàn kết chống lại ‘kẻ thù’ là liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

IS đã chiếm được một vùng rộng lớn ở Syria và Iraq nhưng cũng đang chiến đấu chống lại những nhóm chiến binh kình chống nhau có liên hệ với al-Qaeda.

Phe Taliban ở Pakistan đã tiến hành cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Islamabad kể từ năm 1997.

Thông báo này do Maulana Fazlullah, lãnh đạo của nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đưa ra hôm thứ Bảy ngày 4/10 và được người phát ngôn của ông ta gửi đi.

‘Tự hào’

“Chúng tôi tự hào với chiến thắng của các bạn trước kẻ thù. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn vào những lúc thành công cũng như thất bại,” ông Fazlullah nói với các chiến binh IS.

“Vào những lúc khó khăn này, chúng tôi kêu gọi các bạn hãy kiên nhẫn và đoàn kết bởi vì kẻ thù đang hợp sức chống lại các bạn. Hãy quên sự hiềm khích lẫn nhau.”

Thông cáo này cũng nói cộng đồng Hồi giáo toàn cầu ‘sẽ sát cánh cùng IS vào thời điểm khó khăn này và sẽ giúp đỡ những gì có thể’.

Phóng viên BBC Shaimma Khalik ở Islamabad nói cho tới nay có ít bằng chứng cho thấy có thỏa thuận nào đó giữa IS và Taliban ở Pakistan.

Nhưng gần đây, cũng theo phóng viên Khalik, người ta đã nhìn thấy những người ủng hộ IS ở thành phố Peshawar ở tây bắc Pakistan đang phát tờ rơi ca ngợi IS.

Đà tiến quân nhanh chóng của IS ở Iraq kể từ tháng Sáu đã khiến Mỹ và các đồng minh tiến hành không kích để ngăn chặn.

Hôm thứ Bảy ngày 4/10, quân đội Peshmerga của người Kurd và lực lượng dân quân Shia đã đẩy lùi các chiến binh IS ra khỏi một cây cầu có vị trí chiến lược ở gần thành phố Kirkuk ở miền bắc Iraq.

Còn ở Syria, IS đang tiến về thị trấn Kobane nằm trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã trở thành chiến trường chính giữa các chiến binh Hồi giáo và lực lượng kháng chiến.

Hơn 160.000 người Syria, đa phần là người Kurd, đã chạy sang biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi IS phát động chiến dịch tấn công Kobane hồi tháng trước.

Hơn 190.000 đã thiệt mạng trong hơn ba năm xung đột ở Syria.

Tin liên quan