Tướng Philippines lên cấp vì theo dõi TQ

Bản quyền hình ảnh ROMEO GACAD AFP Getty Images
Image caption Hình chụp hôm 20/3/1999 cho thấy cảnh một địa điểm đồn trú của Trung Quốc được xây dựng bằng xi măng ở Mischief Reef

Viên sỹ quan Không lực Philippines, người đã phát hiện ra cấu trúc quân sự của Trung Quốc ở rặng Mischief Reef thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn, vừa được thăng cấp lên tướng hai sao, truyền thông Philippines nói.

Trang tin philstar.com nói Trung tướng Raul del Rosario chính thức đeo lon hai sao trong hôm 10/10, trong buổi lễ phong hàm tổ chức tại trại Camp Aguinaldo.

Ông được nhắc tới nhiều qua các chiến dịch tình báo và phản gián, nhất là các chiến dịch tình báo hồi 1994 vốn giúp phát hiện ra việc lắp đặt quân sự trên Mischief Reef và khu đảo Kalayaan Islands.

Gọi theo tiếng địa phương là Panganiban Reef, rặng Mischief Reef nằm cách Palawan của Phlippines chừng 130 hải lý và đã bị Trung Quốc chiếm từ 1995, truyền thông Philippines nói.

Trung Quốc ban đầu xây dựng các nhà chòi ở đó, được cho là để làm nơi trú ẩn cho ngư dân, nhưng sau chuyển đổi thành một điểm đồn trú quân sự có trang bị hệ thống radar mạnh.

Hồi năm 1997, đóng góp của ông được ghi nhận trong việc thu thập được những hình chụp một đoàn tàu thuyền của Trung Quốc, khiến Trung Quốc phải đưa các tàu quân sự của mình ra khỏi vùng lãnh thổ Philippines.

"Việc thăng cấp là một phần trong sự nghiệp quân nhân của người lính. Ngôi sao mới trên vai thể hiện trách nhiệm lớn lao hơn," Trung tá Harold Cabunoc, người phụ trách quan hệ đối ngoại của các lực lượng vũ trang Philippines được philstar.com dẫn lời nói.

Tin liên quan