12 người bị án tử hình ở Tân Cương

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc đã thắt chặt an ninh tại Tân Cương sau hàng loạt vụ tấn công

Tòa án Trung Quốc tại vùng Tân Cương vừa tuyên án tử hình 12 người vì vụ tấn công làm chết gần 100 người hồi tháng Bảy.

Hàng chục thường dân và hơn 50 kẻ tấn công đã thiệt mạng sau khi một băng đảng dùng dao tấn công vào một đồn cảnh sát và một số văn phòng chính phủ.

Trung Quốc cáo buộc các phần tử ly khai người Uighur đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công xảy ra trong năm nay.

Nước này đã triển khai chiến dịch "chống khủng bố", bắt giữ và tuyên án tử hình nhiều đối tượng.

Hãng tin chính phủ Thiên Sơn nói 12 người đã lãnh án tử hình vì tham gia vào các vụ tấn công ở thành phố Yarkant, còn được gọi là Shache, hơn 2 tháng trước.

15 người khác bị kết án tử hình nhưng cho hoãn thi hành án, 9 người nhận án chung thân và 20 người khác lãnh án tù từ 4 đến 20 năm.

Thiên Sơn nói các đối tượng trên bị quy tội "tổ chức, cầm đầu hoặc tham gia các tội ác khủng bố, giết người, chế tạo các thiết bị gây nổ bất hợp pháp, gây hỏa hoạn, bắt cóc và đe dọa sự an toàn của cộng đồng".

Hãng tin này cũng cho biết bên cạnh việc thực hiện các vụ "tấn công khủng bố", một trong những kẻ tấn công còn chạy xuống đường và "đâm chém các tài xế", khiến 3 người thiệt mạng. Một số khác còn "chặn đầu, đập phá và đốt cháy" nhiều phương tiện qua lại và "cài đặt một vụ nổ lớn nhắm vào lực lượng cảnh sát".

Siết chặt an ninh

Nhà chức trách cho biết có tổng cộng 96 người thiệt mạng trong vụ bạo lực, trong đó có 59 kẻ tấn công bị cảnh sát bắn hạ và 37 thường dân.

Vài giờ sau vụ tấn công, chính quyền đã thắt chặt an ninh trong khu vực, thiết lập nhiều chốt canh, triển khai các đội tuần tra, đồng thời ngắt internet và các dịch vụ mạng xã hội.

Nhiều nhà hoạt động đã phản đối cách chính quyền diễn giải vụ việc và cho rằng bạo lực đã nổ ra sau khi người Uighur biểu tình chống lại một đợt đàn áp.

Bắc Kinh cáo buộc các phần tử ly khai người Uighur đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và nói những người này bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan từ nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chính sách phân biệt của Trung Quốc về kinh tế và văn hóa tại Tân Cương cùng với nhiều hành động đàn áp tôn giáo khác đã làm gia tăng sự thù hằn và chủ nghĩa cực đoan.

Trung Quốc nói nước này đang gia tăng đầu tư vào vùng Tân Cương, nhưng nhiều người Uighur nói truyền thống và các quyền tự do của họ đang bị đàn áp.

Tin liên quan