TQ họp hội nghị trung ương Đảng lần 4

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hội nghị trung ương là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp họp hội nghị trung ương ở Bắc Kinh với nghị trình tập trung vào pháp trị và chống tham nhũng.

Hội nghị trung ương 4 này có sự tham dự của 205 ủy viên trung ương và 170 ủy viên dự khuyết.

Đảng Cộng sản Trung Quốc có gần 90 triệu đảng viên nhưng quyền lực nằm trong tay Ban Chấp hành trung ương.

Các hội nghị trung ương ở Trung Quốc thường đưa ra những cải cách chính trị quan trọng và được xem là cuộc họp quan trọng nhất trong đời sống chính trị Trung Quốc.

‘Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng’

Hồi tháng Bảy, Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo rằng chủ đề của Hội nghị trung ương 4 sẽ là ‘pháp trị’. Tuy nhiên, các phân tích gia cảnh báo rằng ở Trung Quốc, khái niệm ‘pháp trị’ thường được cho là tăng cường sự lãnh đạo của đảng cầm quyền chứ không phải là chia sẻ hay phân tán quyền lực.

“Khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc nói về pháp trị, họ gần như luôn nói về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng,” ông Michael Davis, một giáo sư luật ở Đại học Hong Kong, nói với hãng tin Pháp AFP.

“Sự lãnh đạo của Đảng là ‘pháp trị của họ,” ông nói thêm, “Họ quyết định nguyên tắc luật pháp cho phù hợp với các mục tiêu ở từng thời điểm.”

Nhật báo nhà nước China Daily đã có một bài viết trước thềm hội nghị cho biết hội nghị này sẽ ‘đẩy nhanh việc xây dựng nền quản trị bằng luật pháp từ cấp cao nhất và thông qua đó thúc đẩy công bằng xã hội cho đất nước’.

Một trong bài xã luận khác, tờ báo này kêu gọi các lãnh đạo Đảng tấn công vào nạn ‘lạm dụng quyền lực’ mà họ cho rằng ‘khiến cho không thể có công bằng’ trong nền kinh tế Trung Quốc.

“Nếu đất nước muốn đạt được những cải cách trong những lĩnh vực khác nhau và thiết lập cũng như duy trì một xã hội công bằng, thì cần phải loại bỏ tâm lý tôn thờ quyền lực trong các quan chức Đảng và Nhà nước,” bài xã luận viết.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ban Thường vụ Bộ Chính trị được cho là chi phối toàn bộ quyết định của Trung ương Đảng

Hội nghị trung ương lần này cũng sẽ ra quyết định đối với ông Chu Vĩnh Khang, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa trước hiện đang bị điều tra về tham nhũng.

Trong thời gian trước khi diễn ra hội nghị trung ương, Trung Quốc đã tiến hành trấn áp rộng rãi những người bất đồng với một số luật sư bị bắt giữ, AFP cho biết.

Biên tập viên về Trung Quốc của BBC Carrie Gracie cho biết mặc dù quyền lực được cho là của Ban Chấp hành Trung ương thì các ủy viên trung ương chỉ có nhiệm vụ là gật đầu với những chính sách do Tổng bí thư Tập Cận Bình đưa ra.

Ông Tập đã đưa nhiệm vụ chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu của ông kể từ khi ông trở thành chủ tịch nước hồi năm 2013.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng ông không có ý định đặt Đảng Cộng sản của ông dưới sự kiểm soát của pháp luật bằng cách cho ra đời hệ thống tư pháp độc lập.

Hội nghị trung ương Ba hồi năm ngoái đã đưa ra một loạt cải cách nhằm cải tổ nền kinh tế Trung Quốc trong vòng một thập niên tới.

Sau hội nghị này, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã hứa hẹn thị trường tự do sẽ có vai trò lớn hơn mặc dù các công ty nhà nước vẫn là trụ cột của nền kinh tế.

Tin liên quan