Chiến sự lại bùng phát ở Kobane

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Sau nhiều ngày bao vây IS vẫn chưa thể chiếm được Kobane

Chiến sự ác liệt đã bùng nổ ở phía bắc Kobane, thị trấn của Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ sau hai ngày khá yên tĩnh.

Lực lượng kháng chiến người Kurd được cho là đã đẩy lùi Nhà nước Hồi giáo (IS) đang muốn chiếm thị trấn này.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện sáu đợt không kích xung quanh Kobane trong hai ngày 19 và 20/10, quân đội Mỹ cho biết.

Thị trấn chiến lược này đang là mục tiêu trọng yếu của IS và chiến sự đã khiến nhiều thường dân ở đây phải di tản.

Thổ Nhĩ Kỳ dễ dãi hơn

Chiến sự bùng phát trở lại trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ nói họ sẽ cho phép các chiến binh thuộc quân đội Peshmerga của người Kurd ở Iraq vượt biên giới vào lãnh thổ Syria để chiến đấu với IS.

Phóng viên BBC Kasra Naji hiện có mặt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quyết định này đã củng cố rất nhiều tinh thần chiến đấu của phe kháng chiến và sắp tới sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của họ.

Các quan chức ở khu vực người Kurd ở Iraq cho biết họ đã sẵn sàng gửi quân nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được lệnh.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay đã đối mặt với sự nổi dậy của người Kurd ở nước họ và cho đến giờ vẫn ngăn chặn các chiến binh Kurd vượt biên vào Syria.

Tuy nhiên các phóng viên cho rằng Ankara có sự cảm thông đối với người Kurd ở Iraq.

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Người Kurd đang theo dõi chặt chẽ chiến sự ở Kobane

Ismet Hesen, một quan chức cao cấp của người Kurd phụ trách phòng ngự ở Kobane, nói với BBC rằng lực lượng của ông đã có ý tưởng để đẩy lùi IS nhưng họ cần nhiều vũ khí hơn chứ không phải nhiều người hơn.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết họ đã thả vũ khí, trang bị quân sự và vật dụng y tế xuống cho phe kháng chiến người Kurd ở Kobane.

Chiến sự bùng phát ở đầu phía bắc của Kobane khi màn đêm buông xuống vào thứ Hai ngày 20/10.

Bắt đầu là những tiếng nổ lớn. Sau đó là tiếng súng bắn ác liệt và cuối cùng là máy bay của liên quân nã đạn vào khu vực.

Chiến sự xảy ra sau gần hai ngày tương đối yên bình với chỉ những vụ đột kích lẻ tẻ và một vụ không kích, khiến nhiều người tin rằng các chiến binh IS đã bị đẩy lùi về một số vị trí ở rìa thị trấn.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung ương của Mỹ xác nhận liên quân đã tiến hành sáu cuộc không kích gần Kobane trong hai ngày 19 và 20/10 cộng với sáu cuộc không kích khác ở Falluja và Baiji ở Iraq với sự tham gia của các phi cơ Pháp và Anh.

Một trong những đợt không kích này là để phá hủy một lô hàng viện trợ cho quân kháng chiến vốn đã được liên quân thả nhầm để tránh nó rơi vào tay quân IS. Toàn bộ 26 gói hàng còn lại được cho là đã đến đúng nơi an toàn.

Tin liên quan