Lãnh đạo Trung-Nhật sẽ gặp thượng đỉnh?

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quan hệ Trung-Nhật dưới thời ông Tập và ông Abe rất căng thẳng

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã gặp người tương nhiệm Trung Quốc Trương Cao Lệ ở Bắc Kinh, làm tăng đồn đoán về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo cao nhất của hai nước.

Quan hệ Trung-Nhật đã trở nên rất căng thẳng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức.

Nhưng hiện nay có ý kiến cho rằng hai ông Tập và Abe sẽ gặp nhau bên lề một hội nghị thượng đỉnh kinh tế ở Bắc Kinh vào tháng 11.

Hai nước đang có tranh chấp về chủ quyền một chuỗi đảo trên Biển Hoa Đông.

Họ cũng khác biệt ý kiến về hành động của Nhật Bản ở Trung Quốc trong thời kỳ Đệ nhị Thế chiến.

Tokyo nhượng bộ?

Phóng viên BBB Martin Patience ở Bắc Kinh cho biết cuộc gặp ngắn ngủi giữa hai phó thủ tướng được xem là một dấu hiệu cho thấy lãnh đạo hai nước muốn cải thiện quan hệ.

Tuy nhiên, chưa rõ là liệu hai nước có đồng ý tổ chức một cuộc gặp mà sẽ rất nhạy cảm về chính trị hay không, phóng viên Patience nhận định.

Ông Aso đã gặp ông Trương tại một diễn đàn các bộ trưởng tài chính của khối Apec. Bắc Kinh sẽ là chủ nhà khi các nhà lãnh đạo khối này họp thượng đỉnh vào tháng 11.

Tạp chí The Diplomat chuyên về ngoại giao quốc tế dẫn nguồn từ một tờ báo Nhật cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh này nếu có thì Thủ tướng Nhật Abe trước hết vẫn khẳng định rằng quần đảo tranh chấp là 'lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản' nhưng đồng thời cũng thừa nhận 'Trung Quốc cũng đang đòi chủ quyền'.

Nếu thông tin này là chính xác thì có nghĩa là Nhật thừa nhận là có tranh chấp với Trung Quốc và đây là nhượng bộ lớn của Tokyo với Bắc Kinh.

Chính quyền Nhật lâu nay vẫn không công nhận là có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trong khi điều kiện tiên quyết mà phía Trung Quốc đưa ra để có cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Abe là phía Nhật phải công nhận là có tranh chấp.

Một chuỗi đảo không có người ở có tên là Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Hoa là tâm điểm tranh chấp giữa hai nước.

Nhóm đảo nằm gần các tuyến đường hàng hải quan trọng, là nơi có trữ lượng hải sản dồi dào và nằm gần các mỏ dầu khí tiềm năng.

Tranh chấp giữa hai nước đã trở nên ngày càng căng thẳng trong hơn hai năm qua.

Hồi tháng 11/2013, Trung Quốc thông báo thành lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông bao gồm quần đảo này và yêu cầu bất cứ máy bay nào bay vào khu vực này tuân thủ các nguyên tắc do Bắc Kinh đặt ra.

Tokyo xem đây là ‘hành động đơn phương leo thang’ và nói họ không công nhận nó.

Tin liên quan