Phe biểu tình HK hủy việc bỏ phiếu

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các lãnh đạo phong trào đòi dân chủ (từ trái sang) Benny Tai, Alex Chow, Joshua Wong, Alan Leong (nhà lập pháp), và đại diện từ liên minh ủng hộ, bà Wu Mei Lin, cúi đầu xin lỗi về việc bãi bỏ kế hoạch bỏ phiếu

Người biểu tình Hong Kong đã bỏ kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về việc có chấp nhận một số nhượng bộ của chính phủ hay không.

Các lãnh đạo của phong trào biểu tình nói họ quyết định "hoãn" việc bỏ phiếu sau khi có những bất đồng về cách thức thực hiện và xin lỗi vì đã "không thảo luận đầy đủ" với người biểu tình.

Việc bỏ phiếu lẽ ra sẽ được thực hiện theo hình thức điện tử nhưng đã được hủy bỏ chỉ vài giờ trước lúc diễn ra.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã tham gia lời kêu gọi biểu tình ngồi để đòi dân chủ đầy đủ tại Hong Kong, bắt đầu từ tháng Chín.

Hôm thứ Ba, các lãnh đạo phong trào biểu tình của sinh viên và các quan chức chính quyền đã lần đầu tiên có các cuộc thảo luận, nhưng không đạt được mấy tiến bộ trong việc chấm dứt tình trạng bế tắc hiện thời.

Phía chính quyền, đại diện bởi phó lãnh đạo Carrie Lam, đã đề nghị gửi báo cáo tới các quan chức chính phủ Trung Quốc nhằm phản ánh quan điểm của người biểu tình và thiết lập cơ chế đối thoại về các thay đổi hiến pháp trong tương lai.

Quyết định 'vội vã'

Các lãnh đạo biểu tình ban đầu bác bỏ lời đề nghị của phía chính quyền, trước khi ra cam kết hôm thứ Sáu về việc tổ chức cuộc bỏ phiếu mà nay đã bị hủy bỏ.

"Chúng tôi cảm thấy đã tổ chức cho việc bỏ phiếu một cách vội vã," Benny Tai, một trong các sáng lập viên của nhóm biểu tình Chiếm Trung tâm nói.

"Chúng tôi quyết định hoãn việc biểu quyết ở khu vực quảng trường, nhưng điều đó không có nghĩa là phong trào đã dừng lại," ông nói với hãng tin AFP.

Trong một tuyên bố, Chiếm Trung tâm nói: "Chúng tôi xin lỗi công chúng vì đã không thảo luận đầy đủ với những người tham dự trước khi ra quyết định đó."

Tuy số người tham dự đã giảm đi nhiều so với những ngày đâu của cuộc biểu tình, nhưng nhóm những người biểu tình nòng cốt mà chủ yếu là sinh viên nói họ sẽ không từ bỏ việc chiếm đóng các khu vực ở trung tâm cho tới khi Trung Quốc thay đổi ý định về việc ra quy định cho kỳ bầu cử 2017 tại Hong Kong.

Họ cũng muốn Trưởng Đặc khu Hành chính Lương Chấn Anh phải từ chức.

Chính phủ Trung Quốc ra quyết định theo đó nói các ứng viên trong kỳ bầu cử người đứng đầu Hong Kong phải được chuẩn thuận bởi một ủy ban đề cử gồm đa số là các nhóm thân Bắc Kinh. Người biểu tình đòi quyền toàn quyền lựa chọn ứng viên.

Các lãnh đạo Trung Quốc và Hong Kong nói biểu tình trên đường phố là hoạt động bất hợp pháp.

Tin liên quan