Người Hungary phản đối thuế internet

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hàng ngàn người giơ cao điện thoại di động bên ngoài trụ sở Bộ Kinh tế ở Budapest

Hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô Budapest của Hungary để đòi ngưng một dự luật có nội dung đánh thuế đối với việc sử dụng internet.

Người biểu tình đã giơ cao điện thoại di động bên ngoài trụ sở Bộ Kinh tế và ném các bộ phận máy tính cũ vào cổng khu vực của Đảng Fidesz cầm quyền.

Những người phản đối nói luật này là "phi dân chủ" và sẽ đánh vào người nghèo.

Các bộ trưởng đã cam kết sẽ áp mức hạn chế về thuế.

Dự luật do chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đưa ra sẽ đánh một khoản phí 150 forint (tương đương 0.60 đôla Mỹ) trên mỗi gigabyte dữ liệu dùng trên internet.

Nhưng nhiều người tụ tập tại Budapest hôm Chủ Nhật quan ngại về những hậu quả có thể xảy ra.

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành nói bước đi này "theo sau một làn sóng các biện pháp phi dân chủ đáng báo động của ông Orban, vốn đang đẩy Hungary xa Âu châu hơn."

Đảng cầm quyền Fidesz phản ứng và nói sẽ đệ trình bản sửa đổi dự thảo luật nhằm đảm bảo tổng mức thuế phải trả mỗi tháng sẽ giới hạn ở mức tối đa 700 forint.

Bất chấp những phân rẽ trong nội bộ đảng Fidesz, ông Orban vẫn giành được sự ủng hộ rộng khắp tại Hungary và đảng của ông đã thắng ba kỳ bầu cử trong năm nay.

Nhưng phe đối lập coi ông ngày càng theo đường lối độc tài và ngày càng xích lại gần hơn với Tổng thống Vladimir Putin của Nga.

Tin liên quan