Rút ngắn khoảng cách giới toàn cầu

Việc phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào chính trường và lực lượng lao động đang làm giảm khoảng cách về giới trên toàn cầu trong vòng 10 năm qua, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Khảo sát thường niên về giới của WEF khẳng định "những thay đổi bao quát" ở nhiều quốc gia, với 105 nước trở nên bình đẳng hơn kể từ năm 2005, các tác giả cho biết.

Iceland đứng đầu danh sách và đây là năm thứ 6 liên tục, trong khi Yemen đứng cuối cùng trong danh sách này.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhìn vào các yếu tố kinh tế, y tế, giáo dục và tham gia chính trị tại 142 quốc gia.

Một trong những lý do cho thành công của Iceland là dân số khá nhỏ trong khi Yemen lại chật vật vì tỉ lệ tử vong cao và tỉ lệ trẻ em gái ở độ tuổi từ 6-14 không đi học cao..

Bước tiến của Rwanda

Tất cả các nước Bắc Âu đều trong số đứng đầu danh sách, với Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển theo sau Iceland chiếm năm vị trí hàng đầu.

Anh Quốc tụt tám vị trị xuống đứng thứ 26 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Rwanda lần đầu tiên vào danh sách xếp hạng và đứng thứ 7, trở thành quốc gia được xếp hạng cao nhất trong số các nền kinh tế châu Phi.

Những thay đổi về thu nhập của phụ nữ là lý do của việc Anh Quốc bị tụt hạng, theo WEF. Tình trạng suy thoái đã gây ra khoảng cách thu nhập giữa hai giới càng rộng hơn tại Anh.

Tại bên kia Đại Tây Dương, Hoa Kỳ lên ba vị trí, và đứng thứ 20 vì khoảng cách lương bổng đã được thu hẹp và tỉ lệ phụ nữ tham gia chính trị và các vị trí ở cấp bộ trường được cải thiện, WEF nói.

Lực lượng xã hội

Tác giả của bản phúc trình, Saadia Zahidi, nói thành công của Rwanda là vì con số phụ nữ và nam giới đi làm là gần như bằng nhau - chứ không phải nhờ tình trạng tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục được cải thiện.

Nicaragua vượt lên, là nước tốt đứng thứ sáu tốt cho phụ nữ (từ vị trí thứ 10 hồi năm ngoái).

The Philippines vẫn chiếm vị trí cao nhất trong số các nước châu Á, nhưng tụt từ thứ 5 xuống thứ 9.

Kết quả của xếp hạng này có chịu ảnh hưởng của các lực lượng xã hội.

Ấn Độ chẳng hạn tụt 13 bậc, xuống thứ 114 năm nay và là thấp nhất trong số các nước trong khối Brics.

Tuy nhiên trên phương diện chính trị, Ấn Độ, ở vị trí thứ 15, là đứng cao hơn so với Mỹ, đứng thứ 54, và Anh Quốc, đứng thứ 33. Diễn đàn Kinh tế Thế giới nói đó là vì nhìn chung Ấn Độ có nhiều phụ nữ làm lãnh đạo trong chính trường, bao gồm cả các nhà lãnh đạo cao cấp như Sonia Gandhi.

Bà Zahidi nói sự tham gia của phụ nữ vào đời sống công cộng tại Ấn Độ đã bị ảnh hưởng xấu bởi câu hỏi liệu sử dụng phương tiện giao thông công cộng có an toàn hay không.

Trên toàn cầu phần lớn những tiến bộ về bình đẳng giới là từ việc thêm nhiều phụ nữ tham gia chính trị và lực lượng lao động, bà Zahidi nói.

Bà nói thêm: "Trong khi thêm phụ nữ và nam giới tham gia lực lượng lao động trong thập niên qua tại 49 quốc gia, thì số phụ nữ làm lao động chân tay nhiều hơn nam giới.

"Và trong trường hợp chính trị, thì trên toàn cầu nay số phụ nữ là đại biểu quốc hội cao hơn 26% và số phụ nữ nắm giữ chức cấp Bộ cao hơn 50% so với cách đây 10 năm. Đây là những thay đổi bao quát - cho các nền kinh tế và văn hóa quốc gia."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan