Dilma Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Dilma Rousseff nói bà sẵn sàng đối thoại

Bà Dilma Rousseff tái đắc cử chức tổng thống Brazil nhiệm kỳ thứ hai sau khi giành hơn 51% phiếu bầu trong cuộc đua khá gay go.

Bà hứa sẽ đoàn kết lại đất nước sau khi chiến thắng sát sao với 51.6% phiếu bầu.

Theo bà Dilma Rousseff, “đối thoại” sẽ là ưu tiên hàng đầu của bà sau chiến dịch tranh cử gay gắt đối đầu với ông Aecio Neves, người được 48.4% phiếu.

Trong diễn văn tuyên bố chiến thắng của mình, bà Rousseff nói bà mong muốn trở thành "một tổng thống tốt hơn so với hiện nay".

Năm ngoái bà tổng thống đã bị phản đối vì tình hình tham nhũng, bội chi cho World Cup và dịch vụ công tồi tệ.

Bà Rousseff, người cầm quyền từ năm 2010, được giới người nghèo Brazil yêu quý nhờ các chương trình an sinh của chính phủ.

Cải cách chính trị

Cuộc bầu cử lần này chia rẽ quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latin theo các đặc điểm địa lý và giai cấp xã hội.

Bà Rousseff kêu gọi toàn dân Brazil "đoàn kết vì tương lai của Brazil" và nói bà sẽ tìm kiếm cải cách chính trị.

Bà nói trước đám đông tập hợp tại thủ đô Brasilia: "Người tổng thống này sẵn sàng đối thoại. Đây là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ hai của tôi".

Bà cũng cảm ơn người ủng hộ mình, đặc biệt là người tiền nhiệm, cũng như nhân vật đỡ đầu của bà - ông Luiz Inacio Lula da Silva.

"Tôi cảm ơn Tổng thống Lula, dân quân số một của chúng ta, từ đáy trái tim mình."

Việc bà tái đắc cử nhiệm kỳ hai cũng kéo dài sự cầm quyền của đảng Công nhân (PT), vốn lên nắm quyền từ năm 2002 với thắng lợi của Tổng thống Lula.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Aecio Neves đã thừa nhận thất bại của mình

Ông Aecio Neves, thuộc đảng Dân chủ Xã hội Brazil (PSDB), thừa nhận thất bại trong bài diễn văn tới các ủng hộ viên ở thành phố Belo Horizonte.

Ông cảm ơn "hơn 50 triệu người Brazil'' đã bỏ phiếu cho ông và nói ông đã gọi điện cho bà Rousseff.

"Tôi chúc bà ấy thành công trong việc điều hành chính phủ mới và tôi tái khẳng định rằng điều mà tôi cho là ưu tiên hàng đầu của chúng ta phải là đoàn kết đất nước Brazil trên cơ sở môt dự án chung mang ích lợi cho toàn thể người Brazil."

Ông Neves từng làm thống đốc bang Minas Gerais ở miền nam Brazil trong tám năm liền.

Cả ông và bà Rousseff đều lấy tăng trưởng kinh tế và giúp người Brazil ra khỏi đói nghèo làm trọng tâm của chiến dịch tranh cử.

Cuộc bầu cử diễn ra sau nhiều tuần chạy đua căng thẳng cùng một diễn biến bất ngờ là ông Eduardo Campos, ứng viên chủ chốt của phe đối lập, thiệt mạng trong một tai nạn máy bay hồi tháng Tám.

Bạn tranh cử của ông, nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Marina Silva, thế chỗ ông và tuyên bố muốn trở thành tổng thống nghèo da đen đầu tiên của Brazil.

Tuy nhiên bà Silva về thứ ba trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, trong khi bà Rousseff và ông Neves thu về 41,5% và 33,5% số phiếu.

Vì không có ai đạt quá bán, cuộc bầu phải trải qua vòng thứ hai.

Tin liên quan