Mỹ cảnh báo Nga về bầu cử Đông Ukraine

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Donetsk đã hoang tàn sau nhiều tháng chiến sự

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Nga rằng nước này sẽ vi phạm các thỏa thuận quốc tế nếu họ công nhận một cuộc bầu cử do phe ly khai ở miền Đông Ukraine tổ chức.

Các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự phong đã lên kế hoạch bầu cử lãnh đạo và nghị viện của họ vào Chủ nhật ngày 2/11.

Moscow đã đánh tiếng họ sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng cuộc bầu cử này ở miền Đông đe dọa tiến trình hòa bình.

Lâu nay chiến sự vẫn diễn ra giữa quân đội Ukraine và phiến quân thân Nga ở miền đông. Ít nhất 3.700 người đã thiệt mạng trong giao tranh và nhiều người đã bỏ chạy sang các nơi khác ở Ukraine hoặc sang Nga.

Một lệnh ngừng bắn mong manh đã có hiệu lực vào ngày 5/9 nhưng đã bị vi phạm nhiều lần và tình hình ở miền Đông Ukraine vẫn còn căng thẳng.

‘Chọn dân chủ’

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa của Canada, ông Kerry nói rằng người dân Ukraine ‘đã có một lựa chọn can đảm và rõ ràng’ là đứng về phía dân chủ khi họ bỏ phiếu bầu Quốc hội hôm Chủ nhật ngày 26/10.

Về cuộc bầu cử mà phiến quân sắp tổ chức, ông Kerry nói: “Đây là sự vi phạm rõ ràng cam kết của cả Nga và phe ly khai theo tinh thần của thỏa thuận Minsk.”

“Hoa Kỳ cùng với phần còn lại của cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận cái gọi là ‘bầu cử ly khai’ trừ phi bầu cử này diễn ra trong khuôn khổ một đạo luật về quy chế đặc biệt mà Quốc hội Ukraine thông qua và được Tổng thống Poroshenko phê chuẩn,” ông nói thêm.

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine vừa qua đã không thể diễn ra ở những vùng do quân ly khai kiểm soát và ở bán đảo Crimea, lãnh thổ tự trị của Ukraine đã bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba.

Kết quả ban đầu cho thấy các đảng phái thân phương Tây của Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatseniuk sẽ thành lập một chính phủ liên minh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các cuộc bầu cử ở Donetsk và Luhansk sẽ ‘rất quan trọng để hợp pháp hóa chính quyền ở đó’.

“Chúng tôi mong cuộc bầu cử này sẽ diễn ra như dự kiến và đương nhiên là chúng tôi sẽ công nhận kết quả,” ông nói.

Hồi năm 2008, Nga cũng ủng hộ phe ly khai thân Nga ở Georgia và sau đó thừa nhận nền độc lập của khu vực ly khai.

Theo thỏa thuận ngừng bắn thì chính quyền Ukraine cam kết không truy tố các thủ lĩnh của phiến quân. Tuy nhiên nhiều chính khách Ukraine muốn họ phải bị truy tố và lên án quân ly khai là ‘những kẻ khủng bố’.

Thỏa thuận cũng kêu gọi rút ‘các nhóm chiến đấu phi pháp’ ra khỏi lãnh thổ Ukraine nhưng quân ly khai vẫn còn sở hữu rất nhiều vũ khí và hiện chưa rõ còn bao nhiêu quân ‘tình nguyện’ của Nga vẫn còn trên đất Ukraine.

Moscow đã nói rằng binh sỹ Nga chiến đấu ở Ukraine nếu có đều là ‘tình nguyện’ mặc dù Ukraine và các chính phủ phương Tây cáo buộc Nga gửi quân đội chính quy sang tham chiến.

Tin liên quan