IS ‘thảm sát người Sunni để trả thù’

Image caption Nhà nước Hồi giáo đang muốn gây khiếp sợ?

Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tàn sát ít nhất 50 người thuộc một sắc tộc thiểu số ở tỉnh miền Tây Anbar của Iraq, giới chức nước này cho hay.

Các nạn nhân thuộc sắc tộc Al Bu Nimr, trong đó có cả phụ nữ được cho là đã bị bắt đứng vào hàng và bị bắn để trả thù cho việc họ kháng cự lại Nhà nước Hồi giáo.

Hồi đầu tuần người ta cũng phát hiện những ngôi mộ tập thể chôn những người cũng của sắc tộc này.

‘Chiến thuật có chủ ý’

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết ít nhất 100 chiến binh IS đã thiệt mạng trong ba ngày giao tranh tại thị trấn chiến lược Kobane ở Syria.

Hôm thứ Sáu ngày 31/10, khoảng 150 chiến binh người Kurd gốc Iraq đã từ Thổ Nhĩ Kỳ băng qua biên giới vào Syria để hợp sức cùng với người Kurd tại đây chống lại IS.

Đài Nhân quyền này cũng cho biết hơn 950 người đã chết trong các trận đánh ở Kobane và hơn phân nửa số này là quân IS.

Một quan chức địa phương nói với hãng tin AP rằng các nạn nhân của bộ tộc Al Bu Nimr, vốn theo Hồi giáo dòng Sunni, bị thảm sát ở làng Ras al-Maa nằm về phía bắc của thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar.

Ông Faleh al-Issawi cho biết nhiều người dân ở đây đã phải rời bỏ nhà cửa hồi tháng trước khi thị trấn của họ bị quân IS chiếm được.

Bộ tộc Al Bu Nimr đã tham gia vào chiến dịch chống IS của chính phủ Iraq do người Shia áp đảo.

Có nhiều vụ thảm sát tương tự đã xảy ra trong bối cảnh các bộ tộc chịu sức ép phải ngả sang bên này hay bên kia trong cuộc xung đột này.

Các phân tích gia cho rằng thảm sát là chiến thuật có chủ ý của IS để làm cho đối thủ của họ khiếp sợ.

Một quan chức địa phương có tên là Sabah Karhout nói rằng các vụ thảm sát ở tỉnh Anbar là tội ác chống lại nhân loại và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các bộ tộc dòng Sunni đang chiến đấu chống lại IS ở Anbar.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Anbar hoang tàn trong chiến sự

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng việc thảm sát người Sunni ở Iraq là ‘hiện thực tàn bạo của những kẻ mà chúng ta đang đối phó’.

Mỹ đã thực hiện chuyến thả hàng thực phẩm đầu tiên cho bộ tộc Al Bu Nimr mới chỉ vài ngày trước.

IS đã chiếm được một vùng rộng lớn ở tỉnh Anbar để mở rộng lãnh thổ của họ vốn hiện tại đã có diện tích gần một phần ba của cả Iraq và Syria.

Phóng viên BBC Jim Muir cho biết chính phủ mới của Iraq đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng người Sunni và xem đây là yếu tố then chốt trong cuộc chiến với IS.

Tuy nhiên Baghdad vẫn chưa thuyết phục được đông đảo cộng đồng này quay lưng lại với IS.

Bộ tộc Al Bu Nimr muốn có những đảm bảo rằng họ chính phủ trung ương sẽ tản quyền cho họ một cách nghiêm túc ở khu vực của họ và tiếng nói có trọng lượng trong các quyết sách của quốc gia, phóng viên Muir nói thêm.

Tin liên quan