Ca nghi Ebola ở VN 'chắc chắn âm tính'

Bản quyền hình ảnh tuoitre.vn
Image caption Bệnh viện Đà Nẵng đã lập khu cách ly đối với bệnh nhân này

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola hiện đang được cách ly ở một bệnh viện ở Đà Nẵng đã được ‘xác định chắc chắn’ là âm tính với virus này, một quan chức y tế của Việt Nam xác nhận với BBC.

Bệnh nhân này được cho là người lao động mới từ Guinea, một trong những nước Tây Phi nằm ở tâm dịch, về Việt Nam.

Khi về đến Đà Nẵng thì bệnh nhân phát sốt và đã nhanh chóng được cách ly và xét nghiệm Ebola, báo chí trong nước đưa tin.

Mắc sốt rét

Tiến sỹ Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nói là các kết quả xét nghiệm với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định chắc chắn là bệnh nhân này không nhiễm Ebola.

Tuy nhiên, người này đã được xác định là mắc sốt rét, theo báo chí trong nước.

Trước đó, bệnh nhân đã đi từ Guinea quá cảnh qua Morocco, Qatar trước khi về đến Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trang mạng VTV dẫn lời một người đồng hành với bệnh nhân cho biết khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày 28/10 người này đã có dấu hiệu mệt và khi ra đến Đà Nẵng vào ngày 31/10 vẫn chưa có dấu hiệu sốt.

Đến sáng 1/11, bệnh nhân này mới sốt cao và tự đến bệnh viện khám.

Với tiền sử đi về từ vùng dịch và lại sốt cao, bệnh viện này ngay lập tức chuyển bệnh nhân đến Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, theo tờ Tuổi Trẻ.

Image caption Nhiều sân bay trên thế giới đã áp dụng các biện pháp kiểm soát Ebola nghiêm ngặt

Báo chí Việt Nam cũng đưa tin ngành Y tế Đà Nẵng đã báo động và thực hiện các biện pháp phòng dịch khẩn cấp.

Trao đổi với BBC, ông Phu cho rằng quy trình kiểm soát Ebola của Việt Nam ‘hoàn toàn không có lỗ hổng gì cả’.

“Bệnh nhân này đã được cho điền tờ khai y tế (tại cửa khẩu),” ông giải thích, “Khi đi qua sân bay thì bệnh nhân không sốt. Khi vào cộng đồng thì mới sốt và nhập viện.”

Khi được hỏi liệu có cần phải cách ly những ai trở về Việt Nam từ tâm dịch hay không, ông Phu cho rằng ‘đi về từ vùng dịch nhưng phải có triệu chứng thì mới cách ly’.

Ông cho biết mặc dù bệnh nhân này đã được dỡ bỏ cách ly nhưng vẫn phải theo dõi trong vòng 21 ngày.

Về nguy cơ dịch Ebola vào Việt Nam, ông Phu cho rằng ‘có khả năng’ vì Việt Nam có những người đi lao động trở về từ vùng dịch.

Theo số liệu ngày 31/10 của Tổ chức Y tế Thế giới cho đến nay đã có hơn 13.500 ca nhiễm Ebola với gần 5.000 người đã tử vong.

Tin liên quan