Hai đảng phái Mỹ cam kết hợp tác với nhau

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ông Mitch McConnell sẽ thay thế vai trò của ông Harry Reid

Tân lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell và Tổng thống Barack Obama cùng hứa sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị vốn đã làm nhiều cử tri bất mãn.

Đảng Cộng hòa đã giành được thắng lợi lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ và hiện đang kiểm soát lưỡng viện ở Quốc hội.

Nghị sỹ McConnell nói ông sẽ làm sao để Thượng viện, vốn bị tê liệt, hoạt động trở lại và thông qua các dự luật.

Tổng thống Obama thì tuyên bố ông ‘mong ngóng làm việc với Quốc hội mới để làm sao hai năm tới công việc có kết quả nhất’.

‘Đã nghe tiếng nói người dân’

Chiến dịch tranh cử lần này được đánh dấu bằng sự bất mãn rộng rãi của cử tri về việc Quốc hội và chính phủ không hợp tác được với nhau.

“Tôi đã nghe tiếng nói của quý vị,” ông Obama nói với các cử tri.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Obama nói rằng hai đảng cần phải xử lý vấn đề này nhưng ông thừa nhận rằng tổng thống phải chịu ‘trách nhiệm đặc biệt’.

Thứ Sáu ngày 7/11 tới, ông Obama sẽ chủ trì một cuộc họp với các lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa ở Nhà Trắng.

“Chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra cách làm việc cùng nhau,” ông Obama nói.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng ông sẽ tự mình hành động để giảm số vụ trục xuất và cải thiện an ninh biên giới – điều mà ông đã hoãn lại cho đến khi xong bầu cử.

Trước đó, hôm thứ Tư ngày 5/11, ông McConnell đã hứa sẽ làm cho Thượng viện hoạt động hiệu quả hơn.

“Thượng viện trong vòng vài năm qua về cơ bản chẳng làm gì cả,” ông nói, “Chúng ta sẽ quay lại làm việc và thông qua các dự luật.”

Ông cũng cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống Obama trên những vấn đề mà hai bên đồng thuận, chẳng hạn như các hiệp định thương mại và cải cách thuế.

Làm việc trong một hệ thống chính trị lưỡng đảng không có nghĩa là ‘chúng ta cứ sẽ mãi tranh đấu với nhau’, ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tổng thống Obama sẽ đối mặt nhiều khó khăn

Cũng trong hôm 5/11, chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa đã gọi chiến thắng vang dội của đảng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là ‘sự bác bỏ thẳng thừng các chính sách của ông Obama’.

“Người Mỹ không muốn những chính sách của ông Obama,” ông Reince Priebus nói với các phóng viên.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Đảng Cộng hòa đã xoáy vào sự bất mãn của cử tri với ông Obama và gọi cuộc bầu cử giữa kỳ này là ‘trưng cầu dân ý’ về thành tích của ông Obama.

Gây khó cho Obama

Cho đến giờ, kết quả kiểm phiếu đã xác nhận Đảng Cộng hòa giành thêm được sáu ghế nữa ở Thượng viện và chiếm thế đa số.

Các ghế họ giành được là đại diện cho các bang Arkansas, Colorado, Iowa, Montana, North Carolina, South Dakota và West Virginia.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người dân Mỹ dường như đã chán nản với sự đấu đá của hai đảng

Với số ghế mới này, hiện tại Đảng Cộng hòa có 52 ghế và họ được dự đoán sẽ giành thêm ít nhất một ghế nữa trong lúc các bang khác vẫn đang kiểm phiếu.

Chiến thắng của Đảng Cộng hòa có được dựa trên làn sóng bất mãn của cử tri Hoa Kỳ, vốn không hài lòng với sự hồi phục kinh tế mà họ cho là không mang ích lợi cho họ, đồng thờo chán nản với tình trạng bế tắc chính trị vốn đã đạt đến mức cao lịch sử.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Harry Reid, lãnh đạo hiện thời của phe đa số ở Thượng viện, đã chúc mừng ông Mitch McConnell trong một thông cáo ngắn.

“Thông điệp của cử tri đã rõ ràng – họ muốn chúng ta làm việc cùng nhau,” Thượng nghị sỹ Reid nói.

Vai trò của ông Reid ở Thượng viện khi mà phe Dân chủ giờ chỉ là thiểu số hiện chưa rõ.

“Tôi trông đợi được làm việc với Thượng nghị sỹ McConnell để đạt được các chính sách cho tầng lớp trung lưu,” ông Reid nói.

Đảng Cộng hòa cũng được cho là sẽ củng cố hơn nữa thế đa số tại Hạ viện – ít nhất là thêm 10 ghế nữa – một mức chưa từng thấy kể từ trước Đệ nhị Thế chiến.

Họ cũng giành thêm một số ghế thống đốc trong 36 bang phải bầu lại thống đốc.

Với những thắng lợi này, giờ đây phe Cộng hòa sẽ có khả năng gây khó dễ nếu không muốn nói là cản trở hoàn toàn nghị trình của ông Obama trong hai năm cuối nhiệm kỳ của ông ở Nhà Trắng.

Việc kiểm soát Thượng viện sẽ giúp cho Đảng Cộng hòa thách thức quyết định đề cử người của Tổng thống Obama cho các vị trí thẩm phán liên bang, các thành viên nội các và các quan chức cấp cao trong chính quyền.

Còn trong cuộc đua thống đốc, các vị thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng hòa đã tái đắc cử trong những cuộc bầu cử khốc liệt và giành một số thắng lợi đáng kinh ngạc, giúp Đảng này củng cố vị thế ở nhiều cấp độ khác nhau của chính quyền.

Tin liên quan