Biệt kích Mỹ 'giành công' giết Bin Laden

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lính biệt kích Mỹ đã tiêu dietj Bin Laden tại nơi ẩn nấu ở Pakistan hồi tháng 5 năm 2011

Lính biệt kích Mỹ đang tranh cãi về việc ai là người nổ phát súng giết chết thủ lĩnh al-Qaeda Osama Bin Laden ba năm về trước.

Cựu biệt kích Navy Seal Robert O'Neill, 38 tuổi, nói với tờ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng chính ông là người nổ phát súng kết liễu.

Điều này trái ngược với chi tiết trong cuốn sách hồi năm 2012 của Matt Bissonnette - một cựu thành viên Navy Seal khác cũng tham gia cuộc đột kích.

Thủ lĩnh al-Qaeda bị giết chết tại nơi trú ẩn ở thành phố Abbottabad, Pakistan, trong một cuộc tấn công của Navy Seal hồi năm 2011.

Ông O'Neill, người đã rời quân ngũ hồi năm 2012, trước đó đã kể câu chuyện của mình cho tạp chí Esquire với điều kiện ẩn danh.

Ông đã dự định sẽ công khai danh tính của mình trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trong tháng 11, tuy nhiên một trang web sau đó đã đăng tải tên của O'Neill trước để phản đối quyết định lộ diện của ông, Washington Post cho biết.

Ông O'Neill nói ông và một thành viên khác trong nhóm biệt kích - vốn vẫn chưa được công bố danh tính, đã bí mật leo lên tầng ba của tòa nhà ở Abbottabad, Pakistan, và nhìn thấy Bin Laden thò đầu ra từ một trong các căn phòng.

Bản quyền hình ảnh re
Image caption Tổng thống Obama và các quan chức an ninh theo dõi cuộc đột kích

Người lính biệt kích ẩn danh này, ở vị trí mũi nhọn của đội hình, đã nổ súng nhưng bắn trượt, theo ông O'Neill.

Ngay sau đó, ông O'Neill đã tiến vào phòng và bắn hạ thủ lĩnh al-Qaeda bằng nhiều phát súng vào đầu, ông nói.

Tuy nhiên trong cuốn No Easy Day, ông Bissonnette nói chính người dẫn đầu đội hình đã bắn chết Bin Laden.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 6/11, ông Bissonnette không trực tiếp bác bỏ tuyên bố của ông O'Neill.

"Hai người kể hai câu chuyện khác nhau vì hai lý do khác nhau," ông Bissonnette nói.

"Tôi không muốn động chạm đến những gì ông ta nói".

Ông Bissonnette dự kiến sẽ xuất hiện trong chương trình 60 Minutes của đài CBS trước ngày ra mắt cuốn sách thứ nhì, No Hero, kể về thời gian phục vụ trong Navy Seal.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bin Laden đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công 11/9

Trong khi đó, ông này cũng đang bị điều tra về hành vi tiết lộ thông tin tối mật trong cuốn sách đầu tiên về cuộc đột kích tiêu diệt Bin laden.

Những tình tiết chính xác về những gì đã xảy ra khó có khả năng sẽ được chính phủ Mỹ công bố trong nhiều năm tới.

Giới chức Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận hay bác bỏ tuyên bố của ông O'Neill, nhưng một số chỉ huy chiến dịch cấp cao đã gửi một lá thư hồi tuần trước đến các thành viên của Navy Seal, kêu gọi họ tuân thủ nguyên tắc bảo mật chi tiết về chiến dịch, trong đó bao gồm việc tránh lộ diện để nhận công.

"Chúng ta không chấp nhận hành động chà đạp lên những giá trị cốt lõi của mình một cách cố ý hoặc ích kỷ để đổi lại tiền bạc hay sự nổi tiếng," thư viết.

Bin Laden, người tổ chức vụ tấn công hồi 11/9, được xác nhận đã chết trong vụ đột kích. Thi thể của ông này sau đó được chôn dưới biển.

Bóng tối và không gian hẹp bên trong tòa nhà đã khiến một số thành viên Navy Seal đặt nghi vấn về việc liệu có thể xác định ai là người bắn phát súng kết liễu thủ lĩnh al-Qaeda hay không.

Tin liên quan