TQ: 'Nam Hải 9 hoàn tất khoan thăm dò'

Bản quyền hình ảnh Shipspotting
Image caption Nam Hải 9 là một trong hai giàn khoan nước sâu được Trung Quốc đưa vào hoạt động

Giàn khoan nước sâu thứ nhì của Trung Quốc, Nam Hải 9, vừa hoàn tất khoan thăm dò trên Biển Đông, truyền thông nước này đưa tin.

Báo điện tử China Daily dẫn thông cáo từ Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hôm 5/11 cho biết giếng vừa thăm dò là Lăng Thủy 25-1-1, có độ sâu 3.930m, nằm trong bể Quỳnh Đông Nam (Qiongdongnan).

CNOOC cho biết cần thực hiện thêm nhiều công đoạn để xác minh nguồn tài nguyên dưới lòng giếng này.

Bể Quỳnh Đông Nam nằm ở phía nam đảo Hải Nam và ở phía bắc vùng biển Hoàng Sa.

Theo trang web Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông, thì Việt Nam không có yêu sách chủ quyền trong khu vực này.

Đại diện của CNOOC được China Daily dẫn lời nói trong thời gian tới, Nam Hải 9 sẽ tiếp tục được sử dụng cho các hoạt động khoan thăm dò trong nước và có thể được triển khai trong các dự án trên các vùng biển khác nếu cần thiết.

Giàn khoan này đã từng được sử dụng ở Na Uy và Tây Phi, theo CNOOC.

Ngoài vùng tranh chấp?

Với độ sâu hoạt động tối đa hơn 1.500m, đây là giàn khoan nước sâu thứ hai của Trung Quốc được đưa vào sử dụng, sau Hải Dương 981.

Nam Hải 9 đóng ở phía nam đảo Hải Nam trước khi di chuyển về hướng gần cửa Vịnh Bắc Bộ hôì 19/6 năm nay.

Phía Việt Nam dường như đã không có phản ứng gay gắt nào trước việc di chuyển giàn khoan này vì vị trí của nó được cho là nằm cách khá xa vùng biển tranh chấp.

Các tàu chấp pháp giữa hai nước đã va chạm suốt nhiều tuần lễ sau khi Trung Quốc đưa một giàn khoan khác, giàn khoan Hải Dương 981, vào vùng biển cách đảo Lý Sơn hơn 100 hải lý hồi tháng Năm.

Báo trong nước hồi tháng Sáu dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, nói sau khi rời khỏi phía nam đảo Hải Nam, Nam Hải 9 đã di chuyển đến tọa độ "nằm bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và là nơi hai bên đang bàn vòng 5 để phân định."

Ông Đạm cũng cho hay tọa độ này cách đảo Lý Sơn 140 hải lý và cách đây 5-6 năm, Trung Quốc cũng đã đặt một số giàn khoan và đã tiến hành khoan dầu khí trong khu vực này.

"Việc Trung Quốc kéo thêm giàn khoan tới đây cũng bình thường" ông Đạm nói thêm.

Tin liên quan