Đánh bom trường học Nigeria, 46 người chết

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiến quân Boko Haram đã tấn công nhiều trường học

Ít nhất 46 nam sinh đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết ở một trường học ở thị trấn Potiskum ở tây bắc Nigeria, cảnh sát cho biết.

Một người ăn mặc như học sinh được cho là thủ phạm vụ đánh bom tại trường học dành cho nam sinh ở bang Yobe.

Boko Haram?

Cảnh sát cho rằng nhóm thánh chiến Boko Haram đứng sau vụ tấn công này.

Thống đốc bang Yobe đã đóng cửa tất cả mọi trường học công xung quanh Potiskum và chỉ trích chính phủ đã không xử lý được nhóm phiến quân này.

Trong một thông cáo, Thống đốc Ibrahim Gaidam nói: “Cần phải có hành động khẩn cấp ngay bây giờ là làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn bạo lực leo thang ngõ hầu khôi phục lòng tin của công chúng vốn đang suy giảm nhanh chóng.”

Boko Haram đã tấn công các trường học trong cuộc nổi dậy kéo dài năm năm nhằm thiết lập một Nhà nước Hồi giáo.

Họ đang thực hiện một chiến dịch ngăn học sinh đến trường. Nhóm phiến quân này tin rằng trẻ em gái không nên đi học và trẻ em trai thì chỉ nên được giáo dục theo nguyên tắc của đạo Hồi.

Tuy nhiên, không chỉ học sinh mà hàng ngàn người đã bị nhóm này giết hại.

Hôm 17/10, Chính phủ Nigeria nói họ đã thỏa thuận được một lệnh ngừng bắn với Boko Haram.

Nhưng hai tuần sau đó, thủ lĩnh của Boko Haram là Abubakar Shekau đã bác bỏ thông tin này và phát biểu trong một video rằng: “Chúng tôi không ngừng bắn với ai cả. Chúng tôi không đàm phán với ai cả. Toàn là dối trá.”

Vụ đánh bom đã xé toạc hội trường của ngôi trường trung học này.

Phát ngôn nhân cảnh sát Emmanuel Ojukwu nói với BBC Tiếng Hausa rằng vụ đánh bom đã làm thiệt mạng 47 người, trong đó có kẻ đánh bom. 79 người khác bị thương.

Hàng chục học sinh khác bị thương quá nặng nên các bác sỹ không thể cứu được.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân hết sức phẫn nộ trước tình trạng bạo lực

Người dân phẫn nộ

“Vào khoảng 8h sáng (tức 2h chiều giờ Việt Nam ngày 10/11), một kẻ đánh bom liều chết đã cải dạng thành một nam sinh và trong lúc học sinh đang nhóm họp như thường lệ thì quả bom phát nổ,” ông Ojukwu nói.

Ông nói rằng cảnh sát đang điều tra vụ nổ này.

Các học sinh được cho là đã tra hỏi kẻ tình nghi này khi hắn ta đang tìm cách trà trộn vào hội trường.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra thông cáo nói ông chia sẻ ‘nỗi đau tận đáy lòng’ đến các nạn nhân.

Mặc dù ông thừa nhận rằng đất nước ông đã thụt lùi trong cuộc chiến chống khủng bố, ông cũng khẳng định những kẻ đằng sau vụ tấn công phải ‘được đưa ra trước công lý và phải trả giá cho tội ác tàn bạo này’.

Một học sinh nói với BBC rằng em đã nhìn thấy những phần thi thể bị đứt lìa của bạn học tại hiện trường. Một cư dân cho biết em đã chứng kiến các bậc phụ huynh than khóc trước thi thể con em mình tại một bệnh viện.

Binh sỹ trông coi hiện trường vụ đánh bom đã bị đám đông giận dữ ném đá. Người dân phẫn nộ cho rằng họ đã làm không đủ để ngăn chặn sự nổi dậy của Boko Haram.

Tình hình xấu đi

Một người có thân nhân thiệt mạng trong vụ nổ nói với BBC: “Em trai tôi, một học sinh của trường, đã chết trong vụ đánh bom. Nó khoảng 16 tuổi... Chúng tôi đã chôn cất nó trong ngày hôm nay.”

“Chính phủ cần hành động nghiêm túc hơn trong cuộc chiến với Boko Haram bởi vì chúng đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát,” ông nói thêm.

Các trường học ở bang Yobe thường xuyên bị các chiến binh Boko Haram tấn công.

Bang này là một trong ba bang ở Nigeria được đặt trong tình trạng khẩn cấp do hoạt động của nhóm Boko Haram.

Thị trấn Potiskum, một trong những thị trấn lớn nhất ở Yobe, đã từng bị Boko Haram tấn công.

Hồi tuần trước, một vụ đánh bom liều chết đã làm thiệt mạng 15 người ở Potiskum.

Thủ phạm đã gia nhập một đám rước nghi lễ của người Hồi giáo dòng Shia rồi sau đó cho nổ tung bản thân.

Phát ngôn nhân cảnh sát Nigeria nói với BBC rằng họ đang ‘có tiến triển’ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phóng viên BBC Will Ross cho biết giới chức Nigeria không muốn thừa nhận cuộc khủng hoảng ở tây bắc nước này đang xấu đi.

Phe thánh chiến đã chiếm được các thị trấn và làng mạc và đã có tin tức về việc quân chính phủ bỏ chạy thay vì chiến đấu.

Hồi tháng Tư, Boko Haram đã làm thế giới phẫn nộ khi bắt cóc hơn 200 em gái ở một trường nội trú ở thị trấn Chibok thuộc bang Borno.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Boko Haram từng bắt cóc hàng trăm nữ sinh hồi tháng Tư

‘Khó ngăn đánh bom’

Thủ lĩnh Boko Haram đã bác bỏ tuyên bố của chính phủ về một lệnh ngừng bắn trong đó có điều khoản là thả các em gái bị bắt cóc.

Ông Abubakar Shekau nói rằng các em gái này đã cải sang đạo Hồi, đang học thuộc kinh Koran và đã được gả đi.

Từ Nigeria, phóng viên BBC Will Ross bình luận:

“Với việc cho phát nổ quả bom khi các nam sinh đang tập hợp trong buổi sáng đầu giờ, rõ ràng phiến quân muốn giết chết càng nhiều nạn nhân càng tốt.

Ít có vụ tấn công nào được các nhóm phiến quân nhận trách nhiệm nhưng một lần nữa Boko Haram lại là đối tượng bị tình nghi. Trước đây nhóm này đã từng thực hiện những vụ tấn công dã man vào trường học.

Chibok được thế giới biết đến với vụ bắt cóc các em gái. Nhưng có nhiều vụ tấn công khủng khiếp vào trường học mà thế giới ít để ý hơn, trong đó có vụ tấn công vào Buni Yadi ở bang Yobe.

Hàng chục nam sinh đã bị thiêu, bị bắn hay bị đâm bằng dao trong ký túc xá. Nữ sinh được tha mạng nhưng được yêu cầu không bao giờ được đi học nữa và hãy đi lấy chồng.

Boko Haram muốn chỉ có nam giới mới được đi học và chỉ được giáo dục theo những nguyên tắc hà khắc của kinh Koran mà thôi.

Vùng tây bắc của Nigeria đang bất ổn lan rộng với nhiều thị trấn và làng mạc đang nằm trong tay phe thánh chiến, sẽ hết sức khó khăn để ngăn chặn các vụ đánh bom khác.”

Tin liên quan